Thí sinh bị đình chỉ thi nhiều hơn năm ngoái

20:40 04/06/2013

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 được tổ chức từ 2 - 4/6 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tuy nhiên, kỳ thi vẫn có nhiều học sinh bỏ thi và bị đình chỉ do vi phạm quy chế.

Theo ông Ngô Kim Khôi cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT thì việc chỉ đạo các địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện Kế hoạch thời gian năm học 2012 - 2013; tổ chức rút kinh nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước, đề ra phương hướng và các biện pháp chỉ đạo phù hợp với thực tiễn nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, kết quả thi phản ánh khách quan chất lượng dạy học.

Xã hội - Thí sinh bị đình chỉ thi nhiều hơn năm ngoái
Thí sinh kết thúc buổi thi Anh văn tại hội đồng thi trường THPT Trần Nhân Tông (Ảnh: Phan Chính)

Bộ đã gửi công văn đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; đề nghị các báo, đài phối hợp tuyên truyền và đưa tin kịp thời về kỳ thi – ông Khôi nói.

Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn và Địa lý được ra theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị - xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn. Toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GDĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng), gồm 2.296 Hội đồng coi thi với tổng số 40.361 phòng thi; huy động 142.361 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Theo báo cáo của Bộ GD – ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 946.064 (trong đó, có 854.355 thí sinh GD THPT và 91.709 thí sinh GDTX). Số thí sinh đến dự thi ngày thi cuối của Kỳ thi là 942.549 đạt 99,63%; trong đó, GD THPT là 852.007 đạt 99,73%; GDTX là 90.542 đạt 98,72%.

Các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh, giám thị và cán bộ phục vụ thi được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi.

Số thí sính vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi là 49 do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi, chỉ có 1 trường hợp nhờ người thi hộ; số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người, do mang điện thoại di động vào khu vực thi. So với năm 2012, số TS vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 34 (tăng 15 trường hợp) và 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi (giảm 6 trường hợp).

Việc trực thi và việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo có tiến bộ trên phạm vi cả nước, đảm bảo thông tin về kỳ thi được cập nhật thường xuyên, đầy đủ, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả của công tác chỉ đạo, tổ chức thi.

Tuy nhiên, vẫn còn có hiện tượng một số cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc nhở thí sinh thực hiện các quy định, còn để một số thí sinh trao đổi bài trong phòng thi hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi ở sân trường, cổng trường ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục.

Phan Chính

Bạn đang đọc bài viết Thí sinh bị đình chỉ thi nhiều hơn năm ngoái tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục