‘Thí sinh’ gần 70 tuổi vẫn miệt mài đi thi đại học suốt 10 năm

15:39 24/06/2017

Cùng sự kiện

Thí sinh đặc biệt tại điểm thi trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị khiến mọi người tò mò xen lẫn ngạc nhiên, thán phục khi biết ông năm nay đã 67 tuổi và lần thứ 10 liên tiếp khăn gói đi thi đại học.

Ký thi THPT Quốc Gia năm nay ngoài sự căng thẳng, kịch tính còn có những câu chuyện, những tấm gương khiến nhiều người phải nể phục. Ông Nguyễn Văn Minh (SN 1950) trú tại khu phố Tây Trì, phường I, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là một thí sinh vô cùng đặc biệt trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2017, khi đây là lần thứ 10 liên tiếp ông đi thi đại học và lần thứ 19 trong đời ông ngồi phòng thi.

Trốn vợ con… đi thi đại học

Gặp được ông quả là một điều khó, bởi trước khi gặp, ông đề ra câu "vui" phải giải được bài toán này thì ông mới tiếp chuyện. Chừng đó cũng đủ hiểu ông say học đến nhường nào. Năm nay ông Minh cũng đã ngót 67 tuổi, trước là giáo viên tại một trường tiểu học ở vùng cao tỉnh Thừa Thiên - Huế, nay nghỉ hưu sớm ông về làm bảo vệ tại Đài Phát thanh TP.Đông Hà.

Trong căn phòng bảo vệ ấy là cả một "gia tài" gồm những cuốn sách đã mờ cả mực in từ thời còn kháng chiến mà ông Minh vẫn còn lưu giữ. Thi đại học với ông là cả một chặng đường dài, gian nan và khắc khổ. Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, ông miệt mài đèn sách rồi khăn gói vào trường Quốc Học Huế, một ngôi trường vang danh cho đến tận bây giờ.

Giáo dục - ‘Thí sinh’ gần 70 tuổi vẫn miệt mài đi thi đại học suốt 10 năm

 Hằng ngày, ông Minh vẫn đọc sách báo để có thêm kiến thức.

Kỳ thi THPT năm nay, ông Minh lại đăng kí dự thi để thỏa sự yêu thích của mình. Hai năm trở lại đây, quy chế thi đổi mới, ông không còn phải khăn gói sang các tỉnh thành khác mà được thi tại địa phương, điểm thi tại trường cao đẳng Sư Phạm Quảng Trị.

Ông Minh cũng cho biết, điểm số của ông cũng chẳng thể cao, một phần vì cách học đổi mới ông không bắt kịp được, một phần tài liệu học đã cũ, sách mới thì lại không có tiền để mua. Nhưng ông cũng không đặt nặng vấn đề điểm số, bởi mình đi thi là do quá mê học, đồng thời cũng để làm gương cho thế hệ con cháu.

Chiến sĩ Nguyễn Trí Tiến, lực lượng công an bảo vệ tại điểm thi trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cũng chia sẻ: "Lúc tôi thấy bác Minh đi vào thì rất ngạc nhiên, tôi tưởng nhầm bác Minh là phụ huynh nên đã can ngăn không cho vào khu vực thi. Tuy nhiên, sau khi bác xuất trình đầy đủ giấy tờ thì tôi mới "ngã ngửa" bác là thí sinh. Thực sự tôi rất khâm phục tinh thần ham học của bác ấy".

Anh Nguyễn Đức Sanh, Trưởng khu phố Tây Trì, phường I, cho biết thêm: “Bác Minh là một tấm gương sáng, cũng như là một người có rất nhiều đóng góp trong công tác khuyến học tại khu phố. Hiếm ai lại có tinh thần ham học được như bác ấy. Tôi cũng như bà con ở đây rất mừng vì có bác Minh làm chỗ dựa tinh thần cho các cháu luôn luôn cố gắng chăm ngoan học giỏi".

Khi được hỏi liệu năm sau ông có đi thi nữa hay không, ông Minh khẳng khái dứt khoát: "Với tôi, sự học là trọn đời, chừng nào tôi còn minh mẫn, tôi vẫn sẽ tiếp tục đi thi".

>>> Xem toàn bộ thông tin về về Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại đây

Nguyễn Huy

Bạn đang đọc bài viết ‘Thí sinh’ gần 70 tuổi vẫn miệt mài đi thi đại học suốt 10 năm tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục