Thiệt hại do giông lốc ở Hà Nội: Người dân sẽ được bồi thường?

08:53 15/06/2015

'Đơn vị quản lý cây xanh Hà Nội phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người dân', luật sư Nguyễn Quang Ngọc nhận định.

Trận mưa giông kinh hoàng chiều 13/6 đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng, hàng chục xe ô tô như Honda CR-V, Toyota Land Cruiser, Mazda6….bẹp dúm do cây đè, rất nhiều xe máy cũng hư hỏng do cây đổ hoặc biển quảng cáo đè lên.

Để làm rõ trách nhiệm của các bên trước những thiệt hại về tính mạng và tài sản do giông lốc gây ra, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ phỏng vấn luật sư Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Công ty Luật Quốc Tế Thiên Việt (VIETSKY LAW FIRM).

Theo luật sư, liệu người dân có được bồi thường thiệt hại về tài sản cụ thể nhất là ô tô, xe máy. Nếu có thì cơ quan nào chịu trách nhiệm bồi thường? Trong trường hơp này, đơn vị quản lý cây xanh có phải chịu trách nhiệm gì không?

Theo quy định tại điều Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2005: "Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây đổ gãy gây ra, trừ trường hợp hoàn toàn xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng".

Tuy nhiên, để có thể yêu cầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị quản lý cây xanh Hà Nội) - phải chịu trách nhiệm thì còn rất nhiều vấn đề cần chứng minh như: Đó có phải là trường hợp bất khả kháng không?. Công ty này có dự báo (có khả năng dự báo hoặc khẳng định) cây sẽ đổ nếu bị gió to hay không?

Việc xác định lỗi để yêu cầu bồi thường là rất khó khăn. Song, tôi cho rằng cơ quan chủ quản của cây xanh cụ thể là Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội phải có trách nhiệm bồi thường.

Chiếc xe của anh Nam bị cây xanh trên đường Hoàng Đạo Thúy đè bẹp

Bởi theo quy định Điều 11 Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11 tháng 06 năm 2010 về quản lý cây xanh đô thị quy định như sau: "Cây trồng phải được định kỳ chăm sóc, kiểm tra và xác định tình trạng phát triển của cây để có biện pháp theo d

Bạn đang đọc bài viết Thiệt hại do giông lốc ở Hà Nội: Người dân sẽ được bồi thường? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục