Thịt tăng giá, dân tăng nỗi lo

14:31 23/12/2013

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay, giá các loại thịt heo đua nhau đồng loạt tăng giá.

Theo số liệu thống kê tính đến hết tháng 8.2013, tổng số đàn heo cả nước đạt 18 triệu con, TP.HCM có khoảng 180.000 con, chiếm 1% đàn heo cả nước. Hiện tại, ngành chăn nuôi Việt Nam đang khá phát triển và ổn định, có thể cung ứng đủ cho dịp Tết sắp đến. Nhưng thực tế hiện nay, giá thịt heo đang tăng thêm 5%, giá các loại rau quả cũng tăng nhẹ.

Tài chính - Ngân hàng - Thịt tăng giá, dân tăng nỗi lo

Theo ghi nhận, giá thịt heo, thịt nạc được bán với giá 110.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg.

Các loại sườn lợn loại 1 giá 120.000 đồng/kg tăng 15.000 đồng/kg, sườn loại 2 giá 105.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng/kg. Các loại thịt khác cũng tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Không chỉ có mặt hàng thịt heo tăng giá, mặt hàng hoa quả cũng chạy đua tăng giá đến chóng mặt. Giá chuối tăng đến 50%, giá bưởi tăng 10-20% so với giai đoạn cuối tháng 11 vừa qua. Các mặt hàng hoa quả khác cũng tăng giá đồng loạt gây tâm lý ngại mua sắm cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán sắp tới đây.

Dọc theo các khu chợ Bà Chiểu, chợ Thủ Đức và chợ nhỏ ở làng đại học Thủ Đức TP.HCM cho thấy, giá hầu hết các loại hàng thực phẩm đều tăng mạnh, các mặt hàng tăng dao động từ 7.000 đến 20.000 đồng/ký tùy loại so với tháng 11 và những tháng trước đó.

Tài chính - Ngân hàng - Thịt tăng giá, dân tăng nỗi lo (Hình 2).

Giá hoa quả cũng tăng theo.

Trao đổi với phóng viên, chị Phượng, chủ một sạp thịt heo tại làng đại học cho biết, giá thịt đợt này tăng mạnh do thiếu nguồn hàng, đi lấy hàng thì người chăn nuôi không chịu bán, họ đợi cận tết bán để được giá cao.

Chị Hà và một số tiểu thương (chợ nhỏ tại làng Đại học) chia sẻ: “Hiện nguồn cung thịt heo trên thị trường rất ít, các hộ chăn nuôi không chịu bán ra mà “găm” hàng đợi Tết, vì thế, giá thịt heo bị đẩy lên rất nhiều”.

Anh Duy, chủ trang trại chăn nuôi tại huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết, gia đình anh có nuôi một đàn heo gần 100 con đã tới thời kỳ xuất chuồng. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, anh chưa có ý định bán ra mà đợi đến gần tết, giá cao, bán ra thị trường mới thu được lãi nhiều.

Như vậy, việc người nuôi găm hàng đợi Tết, thương lái bán ra với giá quá đắt đã ảnh hưởng không ít đến nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng nhất là đối với các sinh viên.

Bạn Phúc Vân, sinh viên trường Nông Lâm tâm sự: “Gần đây giá thịt tăng nhiều, mình và một số bạn khác trong khu trọ đã hạn chế mua thịt heo hoặc chuyển sang mua thức ăn khác như đậu hũ, chứ hiện nay, mặt hàng nào cũng tăng giá mà tiền sinh viên thì eo hẹp không kham nổi”.

Dự báo, nếu hiện trạng này tiếp tục kéo dài thêm nữa, giá mua các loại thịt sẽ tăng lên một cách chóng mặt tại thời điểm này do hút nguồn thịt; nhưng đến cận Tết, giá các mặt hàng thịt sẽ “rẻ như bèo” bởi nhiều hộ chăn nuôi tranh thủ xuất chuồng cho heo nhà mình; lượng thịt bán ra lỗ là điều không tránh khỏi.

Theo Một thế giới

Bạn đang đọc bài viết Thịt tăng giá, dân tăng nỗi lo tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục