Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính

13:20 19/04/2016

Hơn 100 người đã bị bắt giữ bởi lực lượng thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai vừa qua và bị cáo buộc theo phong trào chuyển từ đồng minh thành đối thủ với Erdogan của Fethullah Gulen.

Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính

Tổng thống thứ 12 của Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS.

Hơn 100 người đã bị bắt giữ bởi lực lượng thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai vừa qua với các cáo buộc nói rằng ọ theo phong trào chuyển từ đồng minh thành đối thủ với Erdogan của Fethullah Gulen, người Ankara cho rằng đang tìm cách để lật đổ nhà lãnh đạo đương nhiệm.

Cuộc đột kích của cảnh sát đã bắt giữ được khoảng 105 người đang có ý đồ tấn công nhằm vào mục tiêu là các công trình xây dựng nổi tiếng của công ty Dumankaya và Ngân hàng Asya - AFP đưa tin cho hay.

Những người đang bị giam giữ bao gồm hơn 40 nhân viên ngân hàng và 45 doanh nhân. Hai giám đốc điều hành hàng đầu của 1 công ty xây dựng cũng nằm trong số những người bị bắt.

Trong khi đó, công ty xây dựng Dumankaya xác nhận rằng: "Các thành viên hội đồng quản trị của chúng tôi đã bị triệu tập để đưa ra một tuyên bố chung tại Cục Tội phạm Tài chính vào sáng thứ Hai tới," Dumankaya khẳng định trong một tuyên bố.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đang nghi ngờ những nghi phạm này đang tài trợ cho một tổ chức khủng bố đứng đầu bởi các giáo sĩ Hồi giáo tại Mỹ. Những người bị bắt này được cho là đã chuyển 17,5 triệu USD cho nhóm Gulen từ năm 2004 đến năm 2015.

Những người này cũng bị cáo buộc với tội danh tuyên truyền khủng bố.

Chiến tranh giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh PKK ở phía Tây Nam của đất nước này đã biến thành một cuộc đàn áp đầy chết chóc chống lại thường dân người Kurd không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà vượt qua cả biên giới Syria, RT đưa tin.

Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính (Hình 2).

Nhà chính trị Fethullah Gulen.

Các nhà chức trách cho rằng Gulen đứng đằng sau tổ chức khủng bố Fethullah, và đang manh nha một kế hoạch để lật đổ Erdog

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục