Chiến sự Syria

Đằng sau thông báo mở chiến dịch “hệ trọng” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

10:43 08/10/2017

Cùng sự kiện

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo kế hoạch khởi động một chiến dịch quân sự mới tại Syria trong một động thái đã được đồn đoán cách đó vài tuần.

Bước đi mới của Thổ Nhĩ Kỳ

Tờ Sputnik dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố kế hoạch triển khai binh sĩ nước này tới tỉnh Idlib của Syria, nơi các chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) do Ankara hậu thuẫn đang chiến đấu.

Thế giới - Đằng sau thông báo mở chiến dịch “hệ trọng” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đoàn tăng Thổ Nhĩ Kỳ hướng về thị trấn biên giới của Syria Jarablus.

“Chúng tôi dự định sẽ tăng cường bước tiến đảm bảo an ninh ở Idlib. Có một chiến dịch hệ trọng ở Idlib và nó sẽ được tiếp tục. Lính Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có mặt tại đó”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan cũng cam kết sẽ hỗ trợ cho “những người anh em ở Idlib” từ Aleppo tới.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắc đến các chiến binh rời khỏi thành phố đã được quân đội Syria giải phóng vào tháng 12/2016 do có sự hỗ trợ của quân đội Nga.

Hiện tại, Idlib chủ yếu nằm trong sự kiểm soát của Tahrir al-Sham, một nhóm phiến quân do tổ chức khủng bố al-Nusra Front dẫn đầu. Nhóm này không tham gia vào quá trình đàm phán dẫn tới thiết lập vùng chống xung đột tại Idlib do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép xuất hiện hành lang khủng bố dọc theo biên giới của chúng tôi với Syria”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi những sáng kiến khác, sau khi hoàn thành chiến dịch ở Idlib”, ông nói thêm.

Theo ông Erdogan, Nga đã đồng ý hỗ trợ không kích cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có bình luận chính thức của bộ Ngoại giao Nga về tuyên bố này. Trước đó trong tuần, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẵn sàng hỗ trợ các nhóm vũ trang chiến đấu chống al-Nusra Front ở khu vực chống xung đột tại tỉnh Idlib của Syria. Al-Nusra Front là một nhánh của Al-Qaeda tại Syria.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ phía trong Idlib, trong khi vòng an ninh phía ngoài ranh giới tỉnh này sẽ do Nga đảm nhiệm”, ông Erdogan cho hay.

“Khiên Euphrates” 2.0?

Ankara đang hỗ trợ phiến quân FSA và tiến hành một chiến dịch lớn tại phía Bắc Syria mang tên “Khiên Euphrates”, được khởi động vào tháng 8/2016.

Theo đó, ngày 24/8/2016, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hỗ trợ từ FSA và tiêm kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã đem quân tới “dọn dẹp” thị trấn biên giới Jarablus của Syria và khu vực quanh nơi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tập trung.

Thế giới - Đằng sau thông báo mở chiến dịch “hệ trọng” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria (Hình 2).

Lính Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới với Syria. 

 

Chiến dịch “Khiên Euphrates” đánh dấu lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria. Tuy nhiên, trước đó, chính quyền Ankara đã tấn công lực lượng người Kurd tại Syria từ phía bên này biên giới. Chiến dịch bị chỉ trích mạnh mẽ bởi cả cộng đồng người Kurd ở Syria và chính quyền Damascus, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm lãnh thổ của Syria.

Khi tái kiểm soát được Jarablus, lực lượng liên minh giữa Ankara, phiến quân FSA và liên quân Mỹ tiếp tục tiến về phía Tây Nam. Cuối tháng Hai, Tổng Tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói thành phố al-Bab đã được kiểm soát và mục tiêu của chiến dịch “Khiên Euphrates” đã đạt được.

Trong chiến dịch giải phóng al-Bab khỏi IS, chiến đấu cơ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên kết hợp ném nhiều loạt bom vào các mục tiêu khủng bố. Chiến dịch được Chính phủ Syria chấp thuận và đã kết thúc vào ngày 29/3.

Với kế hoạch lần này, Thổ Nhĩ Kỳ như đang tiếp tục triển khai “Khiên Euphrates” phiên bản 2.0.

Khi được hỏi, chiến dịch này có giống như “Khiên Euphrates” lần trước không, ông Erdogan đáp: “Khi đã tham gia một trận đấu quyền anh, anh không cần phải đếm số lượt đấm”.

Xem thêm: Quân đội Nga phá hủy đồn chỉ huy IS, diệt 80 tên khủng bố

D.T

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau thông báo mở chiến dịch “hệ trọng” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục