Thói chiếm hữu ích kỷ - Góc tối của tình yêu

13:16 04/06/2017

Một anh bạn của tôi ở Biên Hòa có đời sống ngột ngạt và như mất tự do chỉ vì anh có cô vợ ghen 24/7.

Anh bị vợ kèm chặt bằng mọi phương tiện giám sát, và chỉ cần một phút nào đó sơ sẩy mất liên lạc, thì coi như là tung nhà. Ở phía ngược lại, tôi cũng có biết những cô gái bị “giam cầm” trong sự bủa vây của thói chiếm hữu ích kỷ từ người đàn ông của họ. Ghen và chiếm hữu “độc quyền” là một phần của tình yêu, nhưng một khi đã được cực đoan hóa, nó là một góc tối trong đời sống tình cảm đôi lứa.

Ai yêu mà chẳng muốn bản thân mình là độc nhất, không thể thay thế, ai mà chẳng muốn quấn quýt bên cạnh người mình thương suốt cả ngày? Thế nhưng, nếu mong muốn chiếm hữu ấy chỉ là để thỏa mãn tâm lý ích kỷ độc đoán, vượt qua ngưỡng duy trì lửa tình yêu để dẫn đến những nỗi sợ, tổn thương day dứt, mang lại cảm xúc tiêu cực thì có lẽ, đó là lòng ham muốn mù quáng và ngu xuẩn nhất mà tình yêu có thể tạo ra.

Tâm sự - Thói chiếm hữu ích kỷ - Góc tối của tình yêu

 Thói chiếm hữu ích kỷ - Góc tối của tình yêu (Ảnh minh họa).

Tôi nhớ có câu thơ này, hình như là của Hoàng Cầm: “Bao giờ thiên hạ tàn đi cả/ Giữa ngã ba đường tôi với cô”. Yêu như thế là khủng khiếp lắm. Một cuộc sống mà chỉ có 2 người với nhau, dành hết thời gian cho nhau. Bạn đã xem The Passengers chưa (có Jennifer Lawrence và Chris Pratt đóng chính ấy). Hai con người bỗng tỉnh dậy giữa vũ trụ bao la và đơn độc suốt gần 100 năm, đã tìm được niềm vui ở nhau, sống cùng nhau trọn vẹn. Chắc giữa những con người đó chẳng bao giờ có ý nghĩ chiếm hữu đâu nhỉ, vì vốn dĩ họ đã dành toàn bộ thời gian cuộc đời cho nhau rồi.

Tuy nhiên, giữa cuộc sống này, để duy trì tình yêu, người ta phải cân bằng cùng một lúc nhiều thứ: Công việc, tiền tài, danh vọng, gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội. Một ngày tất bật ngược xuôi, đôi khi chỉ có thể dành cho nhau vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi để trò chuyện, chăm sóc nhau. Thế nên, đối phương dễ nảy sinh ham muốn chiếm hữu, chiếm hữu tình yêu, chiếm hữu thời gian, sự quan tâm, chăm sóc. Nếu không thể tự giải tỏa, hoặc có sự đồng cảm từ đối phương, tâm lý đó có thể ngày càng trở nên tiêu cực. Sự mệt mỏi, những cuộc cãi vã ngày càng nhiều, tách xa hai con người vốn dĩ yêu nhau và từng có ước mong mang lại cho nhau hạnh phúc. Thế thì còn gì đáng tiếc hơn.

Tình yêu đích thực sẽ là sinh khí, là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất vũ trụ, và là điều tuyệt vời nhất mà con người có thể trao cho nhau.

Xem thêm:

Một số mẹo, bài thuốc dân gian phòng chống say nắng mùa hè

Bài học nhớ đời cho các thanh niên thích làm giàu nhanh

Góc nhìn nhà văn NA

Bạn đang đọc bài viết Thói chiếm hữu ích kỷ - Góc tối của tình yêu tại chuyên mục Tâm sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục