Thời gian thử việc, người lao động có được đóng BHXH bắt buộc?

17:55 24/02/2017

Người lao động đang trong thời gian thử việc sẽ không được công ty đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định hiện hành.

Bạn đọc hỏi:Tôi vừa ký một hợp đồng thử việc trong thời hạn 60 ngày với công ty. Tuy nhiên, trong hợp đồng không có điều khoản về bảo hiểm cho người lao động? Vậy theo quy định của pháp luật thì thời gian thử việc tôi có được công ty đóng bảo hiểm xã hội không? (Thanh Hằng, tỉnh Hưng Yên)

Tư vấn - Thời gian thử việc, người lao động có được đóng BHXH bắt buộc?

 Hình minh họa.

Trả lời thắc mắc của bạn, luật gia Lưu Ngọc Ánh, trường Đại học Luật Hà Nội có ý kiến trả lời như sau:

Theo quy định tại luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Quyết định 959/QĐ-BHXH thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bên cạnh đó, Điều 26, Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc.

Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Hợp đồng thử việc phải có các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này, không bao gồm nội dung về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Như vậy, dựa vào quy định trên thì thời gian thử việc theo hợp đồng thử việc, bạn sẽ không được công ty đóng bảo hiểm bắt buộc.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 2012 thì “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Thời gian thử việc, người lao động có được đóng BHXH bắt buộc? tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục