Tổng thống Trump muốn thay thế chủ tịch FED Janet Yellen

06:32 13/07/2017

Nhà Trắng được cho là đang muốn thay thế chiếc ghế chủ tịch FED của bà Janet Yellen khi chỉ chờ người kế nhiệm gật đầu.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổng thống Trump muốn thay thế chủ tịch FED Janet Yellen

 Ông Gary Cohn là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí quyền lực nhất nền tài chính thế giới.

Tờ Politico dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay ứng viên số một thay thế bà Janet Yellen là ông Gary Cohn, hiện là giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC).

Khả năng này chắc chắn tới mức các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đều cho rằng chỉ cần ông Gary Cohn gật đầu, Tổng thống Trump sẽ chấp bút ký quyết định bổ nhiệm.

“Người đó sẽ là Gary, nếu ông ấy muốn”, Politico trích lời một nghị sĩ đảng Cộng hòa, “và tôi nghĩ là ông ấy muốn vị trí đó”.

Theo lời một nguồn tin khác trong Quốc hội Mỹ: “Một số nghị sĩ trong Đảng lo ngại về những hạn chế của Cohn, tuy nhiên nhiều khả năng ông vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi”.

Nếu được bổ nhiệm, ông Cohn sẽ trở thành chủ tịch đầu tiên của FED trong bốn thập kỷ qua không phải là một nhà kinh tế học. Đây có thể được xem như một trở ngại lớn của Cohn.

Hiện Nhà Trắng vẫn từ chối đề cập về vấn đề này, người phát ngôn Nhà Trắng Natalie Strom phát biểu: ”Gary đang tập trung vào công việc của mình ở NEC”.

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây trên đài CNBC, khi được hỏi về chiếc ghế chủ tịch FED, ông Cohn nói: “Không, tôi đang có một công việc rất tuyệt vời rồi. Được phục vụ tổng thống đã hiện thực hóa giấc mơ của tôi”.

Gary Cohn từng là chủ tịch Ngân hàng Goldman Sachs và cũng là một trong ba cựu lãnh đạo của nhà băng này hiện đang phục vụ cho chính quyền Tổng thống Trump, cùng với Steven Mnuchin được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Steve Bannon làm cố vấn của Nhà Trắng.

Điểm đặc biệt là Cohn là một thành viên đảng Dân chủ và không có vai trò nào trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông cũng chỉ bắt đầu tiếp xúc và làm việc với vị tân tổng thống kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Bà Janet Yellen tiếp quản FED từ người tiền nhiệm Ben Bernanke vào tháng 2/2014 trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang chịu nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế năm 2008. Dưới sự lãnh đạo của bà, FED đã thực hiện nhiều chính sách tích cực tạo việc làm và ổn định đời sống người dân Mỹ, qua đó phục hồi đáng kể nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhận được nhiều sự tin tưởng từ lãnh đạo tiền nhiệm Barack Obama, bà Yellen lại không ít lần bị ông Donald Trump chỉ trích. Trong chiến dịch bầu cử năm ngoái, ông Trump liên tục buộc tội bà nhận lệnh từ chính quyền Obama nhằm giữ lãi suất thấp vì những lý do chính trị. Thậm chí ông từng nói sẽ thay thế bà vì bà không phải thành viên đảng Cộng Hòa.

Võ Quyền

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump muốn thay thế chủ tịch FED Janet Yellen tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục