Thông tin chính thức về vụ nổ lớn tại Formosa Hà Tĩnh

16:23 31/05/2017

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã thông tin chính thức với báo chí về vụ nổ lò vôi ở Formosa.

Thông tin chính thức từ Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào hồi 20h45 ngày 30/5/2017, tại xưởng Lò vôi số 1 của công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của xưởng Luyện thép, trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Xã hội - Thông tin chính thức về vụ nổ lớn tại Formosa Hà Tĩnh

 Hình ảnh từ vụ nổ tối 30/5.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng ngày 31/5/2017, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo tổng cục Môi trường, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường, làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường để làm rõ thông tin vụ việc nêu trên.

Sau buổi làm việc đã có kết quả ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ nổ. Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (thuộc FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (thuộc bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải, gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi, chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Liên quan đến các tác động của sự việc, văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ: Sự việc trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và xưởng Luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6/2017) của FHS; do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của xưởng Luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường. Từ 21h30 ngày 30/5/2017, mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ một số biện pháp khắc phục sự việc này. Theo đó, tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS khẩn trương thực hiện một số công việc như: Nghiêm túc rút kinh nghiệm dù đây là trục trặc kỹ thuật nhỏ. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết. 

Trong thời hạn 15 ngày, FHS phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đoàn giám sát của bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết Thông tin chính thức về vụ nổ lớn tại Formosa Hà Tĩnh tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục