Thông tin mới vụ sản phụ mất con vì bị cấp nhầm thuốc đẩy thai lưu

09:39 13/01/2018

Liên quan đến sự việc một sản phụ bị mất con vì nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc đẩy thai nhi, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã thông tin đầy đủ về trường hợp này, đồng thời, thừa nhận đây là sai sót đáng tiếc trong công tác chuyên môn của nhân viên ngành y.

Theo tờ Pháp Luật TP.HCM vào chiều 12/1, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với phía bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi xung quanh vấn đề cấp nhầm thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho một sản phụ ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

“Chiều nay chúng tôi đã làm việc với phía bệnh viện và người nhà bệnh nhân tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi để có thông tin chính xác cung cấp cho báo chí. Qua làm việc thì đúng là có sự việc như báo chí nêu, một nữ hộ sinh của bệnh viện này đã đưa nhầm thuốc phá thai thay vì đưa thuốc dưỡng thai cho sản phụ nói trên. Là người đứng đầu, tôi đã trực tiếp nhận trách nhiệm và xin lỗi gia đình sản phụ này, đồng thời làm công tác tư tưởng với người nhà bệnh nhân”, ông Đức nói.

Xã hội - Thông tin mới vụ sản phụ mất con vì bị cấp nhầm thuốc đẩy thai lưu

Sản phụ Tưởng đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM).

Cũng theo vị giám đốc sở, ông đã chỉ đạo bệnh viện phải tiếp tục chăm sóc người bệnh đảm bảo tốt cho họ.

Về phía trách nhiệm của bệnh viện đã để xảy ra vụ việc, ông Đức chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện. Đối với nữ hộ sinh đã đưa nhầm thuốc cho sản phụ, sở đã chỉ đạo bệnh viện cho dừng công tác chuyên môn, viết tờ trình và kiểm điểm trách nhiệm.

“Sau khi nhận báo cáo về sự việc, sở sẽ tiến hành xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với phía bệnh viện”, ông Đức thông tin.

Tờ Vietnamnet đưa tin, theo quy trình chuyên môn, người bệnh vào viện được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra y lệnh điều trị. Sau đó, sẽ có bộ phận nhân viên y tế đến khoa Dược nhận thuốc và chuyển về văn phòng các khoa.

Điều dưỡng phòng bệnh đến văn phòng khoa nhận thuốc và tiến hành kiểm tra lần cuối trước khi đưa thuốc cho bệnh nhân: Kiểm tra tên, tuổi bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng và đường dùng thuốc.

“Nhưng đối với trường hợp của bệnh nhân Lương Thị Tưởng, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đã không thực hiện đúng quy trình, dẫn đến vụ việc đáng tiếc, khiến cho bệnh nhân Tưởng bị sảy thai vào sáng 12/1”, ông Nguyễn Tấn Đức cho biết thêm.

Xã hội - Thông tin mới vụ sản phụ mất con vì bị cấp nhầm thuốc đẩy thai lưu (Hình 2).

Anh Trung phản ánh sự việc đáng tiếc vừa xảy ra (Ảnh: Báo Lao Động).

Trước đó, theo trình bày của anh Trần Đình Trung, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, vào trưa 10/1, thấy vợ là chị Lương Thị Tưởng (32 tuổi), có dấu hiệu động thai, anh đã đưa chị đến bác sĩ tư để khám. Khám xong bác sĩ yêu cầu phải nhập viện.

Chiều cùng ngày, anh Trung đưa vợ đến nhập viện tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi thì được các y bác sĩ thăm khám, chẩn đoán thai nhi được 6 tuần tuổi và cho thuốc uống giữ thai thì vợ anh bình thường, không còn bị đau nữa.

Đến khoảng 9h ngày 11/1, vợ anh Trung đang nằm điều trị tại bệnh viện thì nữ hộ sinh tên Phan Thị Vân đến cấp cho một vỉ thuốc yêu cầu phải đặt vào tử cung. Sau khi làm theo lời nữ hộ sinh, khoảng 1 giờ sau, vợ anh Trung liên tục bị đau nhói ở vùng bụng.

"Lúc đó, tôi chạy lên báo với bác sĩ trực và đưa vợ tôi đi xúc thuốc cứu thai nhi. Thế nhưng đến sáng 12/1, bệnh viện thông báo với tôi là thai nhi đã bị hỏng, không cứu được nữa”, anh Trung bức xúc cho biết.

Theo tờ Đại Đoàn Kết, dựa vào danh mục của ngành y tế thì loại thuốc này có tác dụng chấm dứt thai kỳ, giống với thuốc mà sản phụ nằm bên cạnh dùng để phá thai.

Ngày 12/1, bác sĩ Lê Cao Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi xác nhận với báo chí về việc cấp nhầm thuốc cho thai phụ Lương Thị Tưởng và thai nhi của sản phụ này đã mất. Loại thuốc được cấp cho thai phụ T. có tác dụng để lấy thai lưu. 

Bích Ngọc (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới vụ sản phụ mất con vì bị cấp nhầm thuốc đẩy thai lưu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục