Thông tin sốc về hóa chất nhuộm thịt gà vàng tươi

14:40 04/06/2015

"Để thịt gà có màu vàng, chắc chắn không thể nhuộm bằng bột sắt, đó là một loại hóa chất rất độc, có thể gây tử vong cho người sử dụng"...

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Tiến sỹ Nguyễn Văn Khải (Nguyên giám đốc viện Khoa học vật lý Hà Nội) khẳng định: thông tin thịt gà bị nhuộm bột sắt để có màu vàng tươi bắt mắt là hoàn toàn sai. Thực chất, đó là chất hóa học rất độc hại, có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Để chứng minh lời nói của mình, tiến sỹ Khải đã trực tiếp làm thí nghiệm. Ban đầu, ông dùng loại bột sắt nguyên chất (nhận biết bằng cách có thể hút được nam châm), hòa vào trong nước, khuấy đều. Tiếp theo, ông ngâm thịt gà trắng (thịt gà không bị tẩm ướp bất kỳ loại hóa chất gì) vào bột sắt đó. Theo quan sát của PV, thịt gà khi bị ngâm vào bột sắt sẽ có màu đen (không phải màu vàng) và có thể rửa sạch bằng nước.

“Như vậy, loại bột sắt này không thể nào nhuộm được thịt gà có màu vàng hấp dẫn. Hơn nữa, bột sắt cũng không thể thẩm thấu được, không thể tan trong nước”, TS. Khải khẳng định.

Tiến sỹ Khải trao đổi thông tin với PV báo Người Đưa Tin.

Cuối cùng, ông dùng một loại bột có màu vàng, mua ngoài chợ và được người bán hàng giới thiệu là bột sắt nhuộm thịt gà. Khi hòa bột này vào trong nước nóng, bột này nhanh chóng tan ra, tạo thành một dung dịch loãng, thoạt nhìn có vẻ rất giống màu đỏ tươi. Sau đó, ngâm thịt gà vào, lập tức, thịt gà sẽ chuyển thành màu vàng óng. Đặc biệt, khi nhúng tay vào dung dịch này, màu vàng sẽ bám trên tay rất lâu và rất khó để rửa sạch.

“Tôi khẳng định, đây là Selen (kí hiệu là Se - PV), chứ không phải là bột sắt. Mặc dù nó là chất vi dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại rất độc, nếu dùng thái quá, thậm chí có thể dẫn tới ngộ độc selen”, TS. Khải nói.

Thịt gà nhanh chóng chuyển thành màu vàng tươi sau khi nhúng vào chất Se

Theo như tin tức của TS. Khải, ngộ độc selen sẽ dẫn tới hậu

Bạn đang đọc bài viết Thông tin sốc về hóa chất nhuộm thịt gà vàng tươi tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục