Lật tẩy thủ đoạn dùng thẻ giả lừa tiền của các bị cáo nước ngoài

18:02 14/11/2017

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 14/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo trong vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có 3 bị cáo mang quốc tịch Hàn Quốc.

Sau khi nghị án, tòa cấp phúc thẩm đã quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Trần Ngọc Thuỷ (SN 1975, trú tại phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM) 7 năm tù; Kim Seong Huyn (SN 1982) và Yang Dong Kook (SN 1962) cùng lĩnh mức án 5 năm 6 tháng tù; Kim Young Yun (SN 1975) lĩnh án 5 năm tù về tội danh trên. Tòa buộc 3 bị cáo người Hàn Quốc phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi mãn hạn tù.

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy thủ đoạn dùng thẻ giả lừa tiền của các bị cáo nước ngoài

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Kim Seong Huyn là đối tượng thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam để buôn bán. Khoảng tháng 9/2015, Huyn quen biết với Trần Ngọc Thuỷ khi sang Việt Nam bán hàng điện tử. Huyn và Thuỷ đã bàn bạc về việc Huyn sang Việt Nam để ghi và quẹt thẻ giả qua máy POS để chiếm đoạt tiền và thoả thuận chia lợi nhuận.

Thuỷ là người sẽ liên hệ người sử dụng máy POS tại Việt Nam và được hưởng 50% số tiền thanh toán thành công. Huyn về Hàn Quốc tìm hiểu cách thức ghi thẻ giả và quẹt thẻ giả trên máy POS.

Khoảng tháng 10/2015, thông qua An Young Sub, người Hàn Quốc (hiện chưa xác định được lai lịch), Huyn quen biết Kim Yuong Yun. Huyn và Yun bàn bạc về việc tìm mã thẻ tín dụng để sang Việt Nam thực hiện việc ghi thẻ ngân hàng giả và quẹt thẻ giả qua máy POS để chiếm đoạt tiền.

Huyn và Yang Dong Kook thực hiện ghi thẻ cần có vào máy tính và máy ghi thẻ giả. Kook có máy tính cá nhân rồi liên hệ mượn của Jun Dae Seong máy ghi thẻ. Yun đến một khu chợ Trung Quốc ở một tỉnh của Hàn Quốc, gặp hai người Trung Quốc tự giới thiệu có tài khoản, các mã thẻ tín dụng với chi phí là 1 triệu won (khoảng 20 triệu đồng) và yêu cầu trả thêm 6% giá trị số tiền quẹt thẻ thành công.

Sau đó, Huyn đã liên lạc qua wechat với tài khoản Choi Wa Byul là 30%. Huyn và Kook được hưởng 10%, còn Yun được hưởng 10% tổng số tiền thanh toán thành công.

Sau khi thoả thuận xong tỉ lệ ăn chia, Huyn muốn làm luôn nhưng do có việc gia đình nên Thuỷ hẹn nhóm Huyn khoảng ngoài 20/11/2015 sẽ ra Hà Nội để thực hiện hành vi ghi và quẹt thẻ giả.

Sau khi bàn bạc và thống nhất với Kim Yeong Hyun, Thuỷ liên lạc với Phạm Hồng Nam (41 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) để nhờ Nam giúp tìm cơ sở kinh doanh có sử dụng máy POS tại Hà Nội và thoả thuận sẽ chia cho Nam 25% số tiền thanh toán thành công qua máy POS.

Nam liên lạc với Vũ Thị Thao (30 tuổi, quê Bắc Ninh), chủ quán ốc phủi Sài Gòn để mượn máy POS của cửa hàng quẹt thẻ và thoả thuận khi nào cần sẽ qua lấy.

Ngày 23/11/2015, Thuỷ cùng Nguyễn Phúc Khánh (27 tuổi, quê Cà Mau) và Ngô Thu Trang (27 tuổi, quê Hải Phòng) là bạn của Hyun và Kook đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội rồi gọi Nam đến đưa về khách sạn nghỉ.

Khoảng 21h cùng ngày thì Huyn mang theo một máy ghi thẻ YKL608 và 5 chiếc thẻ từ cùng với Kook mang theo một máy tính xách tay cùng 5 chiếc thẻ nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài, Huyn và Kook gặp Khánh và Trang rồi tất cả về một khách sạn nghỉ.

Đến sáng 24/11/2015, Nam liên lạc với Thao để mượn máy POS sau đó đưa cho Thuỷ. Huyn và Kook đã sử dụng các mã thẻ ghi các dữ liệu lên các thẻ từ. Khi in được các dữ liệu lên các thẻ từ thành công thì đưa cho Thuỷ quẹt vào máy POS rút tiền.

Từ ngày 24 đến 27/11/2015 nhóm Thuỷ đã quẹt thành công 16 giao dịch qua máy POS và 10 giao dịch qua đơn vị chấp nhận thẻ của công ty Vinaco. Tổng số tiền nhóm Thuỷ rút được là hơn 300 triệu đồng.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Lật tẩy thủ đoạn dùng thẻ giả lừa tiền của các bị cáo nước ngoài tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục