Thư gửi con dâu tương lai!


TÔ HƯƠNG SEN tohuongsen1981@gmail.com

Thứ 3, 26/12/2017 | 13:00


Vợ chồng lấy nhau, cả hai bên cùng xây dựng tổ ấm, mẹ cũng chẳng phải là người cổ hủ mà nghĩ con trai mẹ là nhất, con dâu chỉ đứng thứ nhì. Nhưng con ạ, nhà mẹ nghèo nhưng hắn là con trai một nên hắn lười việc nhà.

Con dâu!

Biết nói thế nào bây giờ nhỉ? Mẹ không biết con như thế nào, cũng không biết con sinh ra lớn lên ở vùng quê nào, nhưng nếu con yêu con trai mẹ thì hẳn nhiên con phải là cô gái dịu dàng, tốt bụng và cực kỳ bao dung.

 Mẹ tin vậy, vì con trai mẹ chỉ ngoài vẻ đẹp trai chút chút ra, hắn có nhiều khuyết điểm lắm, nên cô gái nào mà chịu thiệt yêu hắn thì mẹ phải cảm ơn thật nhiều...

Nhưng ở khía cạnh người mẹ ấy mà, mẹ cũng muốn nói sự thật, dù hắn nhiều khuyết điểm nhưng mẹ cũng yêu hắn lắm. Nên mẹ viết trước bức thư này để lưu lại, khi nào con xuất hiện con đọc giùm mẹ nhé.

Tâm sự - Thư gửi con dâu tương lai!

Tận cùng của sự yêu thương sẽ đến bến bờ hạnh phúc.

Vợ chồng lấy nhau, cả hai bên cùng xây dựng tổ ấm, mẹ cũng chẳng phải là người cổ hủ mà nghĩ con trai mẹ là nhất, con dâu chỉ đứng thứ nhì. Nhưng con ạ, nhà mẹ nghèo nhưng hắn là con trai một nên hắn lười việc nhà.

Sau này con về, con giúp mẹ rèn luyện hắn chút nhé. Khi con nấu cơm, nhất định con bắt hắn đứng bên cạnh để nhặt rau hoặc rửa cá. Không phải là mẹ không thương con mẹ, mà mẹ muốn hắn nhận ra rằng hạnh phúc của người đàn ông ngoài việc kiếm tiền, phải biết chia sẻ việc nhà với vợ.

Hắn ham chơi điện tử lắm. Nếu sau này con ở bên hắn rồi, hắn còn cầm điện thoại chơi khi con làm việc nhà, mẹ cho phép con thu cái điện thoại, nếu hắn tìm thấy và vẫn tiếp tục chơi thì con cứ ném đi giùm mẹ. Bởi mẹ nghĩ, đàn ông có gia đình rồi thì điện thoại không thể hơn vợ.

Chồng con đi làm thì chắc hẳn sẽ có bạn bè và nhậu nhẹt, nhưng con chỉ cho phép nhậu cuối tuần, nếu có bạn bè đột xuất, liên hoan hay đám cưới hỏi không tính. Còn lê la nhậu nhẹt không về ăn cơm với vợ, con mà nhắc nhở không được, bỏ bê con mãi thì con cứ xách va ly mà đi du lịch một tuần, hoặc về nhà mẹ đẻ khóc ỉ ôi... hay có thể rủ mẹ đi chơi rồi hai mẹ con mình cùng nhau ngồi nói xấu chồng con... cũng đỡ buồn chút đấy!

Con trai mẹ ấy mà, hắn cũng gia trưởng lắm, dù hiền lành nhưng là vợ thì phải nội trợ, chăm lo chồng con... Mẹ đồng ý làm vợ thì phải lo cho chồng con, biết nấu ăn, biết làm việc nhà. Nhưng khi hắn làm con buồn, con đừng ôm cái bếp mà khóc lóc than vãn này nọ. Con hãy đi tìm nhóm bạn gái mà lê la mua sắm, nếu ít tiền thì đi cà phê, ăn uống cho nhẹ lòng, để chồng con ở nhà cho biết cái cảm giác không có vợ chăm sẽ như thế nào.

Nếu con trai mẹ có một ngày ham ăn chơi, không có trách nhiệm với vợ con, gái gú này kia thì tuyệt nhiên con phải có phương án của mình. Có thể vì yêu hắn mà con tha thứ nhưng nếu sai đến lần thứ 3 thì nhất định con phải từ bỏ hắn để sống một cuộc đời cho con.

Phụ nữ sinh ra là để yêu thương và được yêu thương, chứ không phải sinh ra làm nô lệ cho đàn ông. Không phải mẹ không thương con trai mẹ, nhưng mẹ muốn con dâu hiểu rằng yêu gia đình cũng quan trọng, nhưng yêu bản thân cũng quan trọng không kém, đừng hy sinh vì gia đình đến cùng kiệt để rồi cả đời phải tổn thương, cả đời sống một cuộc đời không như ý mình...

Mẹ biết con trai mẹ không tài giỏi đến mức bao bọc con theo kiểu đại gia, nên có lẽ con cũng phải đi làm để phụ gia đình. Giả sử con trai mẹ có tài giỏi, kiếm tiền lo được cho con thì mẹ nghĩ con cũng nên đi làm con ạ, vì phụ nữ làm ra tiền, tiêu đồng tiền của mình cũng thoải mái hơn.

Rồi con còn phải có bạn, khi buồn hay muốn đi chơi sẽ ý nghĩa hơn nếu có đồng nghiệp và lũ bạn gái thân thiết.

Nếu con cứ khư khư ở nhà, cứ khư khư ôm mỗi chồng con, thì nếu lỡ cuộc sống có biến cố gì đấy, con sẽ thấy mất phương hướng và rơi vào tuyệt vọng...

Nếu con có chuyện gì buồn và không bằng lòng hãy chia sẻ với mẹ để cùng có cách giải quyết, mẹ tin chuyện gì cũng có thể nếu chúng ta có thiện chí.

Tận cùng của sự yêu thương sẽ đến bến bờ hạnh phúc!​