Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo

06:46 26/06/2017

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội làm rõ việc ra Văn bản 6021 yêu cầu sở KH&ĐT thu hồi ĐKKD của công ty Kim Anh là đúng hay sai. Tuy nhiên, báo cáo của TP.Hà Nội lại “lập lờ” và “né” câu hỏi.

Liên quan đến câu chuyện công ty TNHH Kim Anh (công ty Kim Anh) do ông Nguyễn Lương Thế làm Giám đốc có văn bản đề nghị sở KH&ĐT thu hồi ĐKKD lần 5 của doanh nghiệp này. Sau đó, UBND TP.Hà Nội có Văn bản 6021 yêu cầu sở KH&ĐT thu hồi ĐKKD lần 5 của công ty Kim Anh.

Mặc dù, phía sở KH&ĐT nhiều lần báo cáo không có căn cứ thu hồi. Bị “ép” quá, sở KH&ĐT thông báo sẽ thu hồi nhưng cơ sở pháp lý lại dựa vào luật Công chức. Có nghĩa, cấp dưới phải nghe theo quyết định của cấp trên, mà ở đây là phải thực hiện nghiêm Thông báo 6021 của UBND TP.Hà Nội.

Hồ sơ điều tra - Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo

 Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội làm rõ đúng sai trong việc ra Văn bản 6021

Ở một góc nhìn khác, trong khi Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiểm tra tính đúng, sai của Văn bản số 6021/UBND-ĐT, chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 của công ty Kim Anh thì nội dung trả lời trong Văn bản 2813 lại cho rằng: Nội dung Văn bản 6021 là chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ nên không phải là đối tượng khiếu nại. Rõ ràng, Văn bản 2813 đang “né” trả lời thẳng vào nội dung mà Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu làm rõ: Văn bản số 6021 là đúng hay sai?

Theo một số chuyên gia pháp lý, sau khi khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 và ông này không khởi kiện hành chính mà UBND TP.Hà Nội còn chỉ đạo Thanh tra thành phố tiếp tục vào cuộc thì không những đó là chỉ đạo bất thường mà còn là chỉ đạo trái với luật Khiếu nại.

Điều 11 luật Khiếu nại năm 2011 quy định về các khiếu nại không được thụ lý giải quyết, trong đó có khiếu nại thuộc trường hợp “khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai”.

Cũng cần phải nói thêm rằng, sở KH&ĐT đã nhiều lần gửi báo cáo, giải trình về nội dung giải quyết khiếu nại của công ty Kim Anh và phân tích các lý do không thể thu hồi chứng nhận ĐKKD lần 5 của công ty này, nhưng UBND TP.Hà Nội vẫn có văn bản chỉ đạo yêu cầu thu hồi. Nay, trong văn bản gửi Phó Thủ tướng, nội dung lại hoàn toàn “ngược” với bản chất, sự thật về câu chuyện này khiến dư luận người dân càng khó hiểu.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục