Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói về Brexit 4 năm về trước?

17:35 30/06/2016

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã nói về tương lai u tối của EU khi cho rằng tổ chức này mở rộng quá nhanh nên sẽ sớm thất bại.

Trong khi cả thế giới còn đang bàn tán về những nguyên nhân khiến người Anh muốn rời khỏi châu Âu, những mâu thuẫn nội tại của EU và triển vọng của tổ chức này trong tương lai thì cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lại là một trong những người đã từng cảnh báo điều này từ vài năm trước.

Trong thời gian cuộc khủng hoảng nợ công bắt đầu lan rộng tại châu Âu vào năm 2009 ông Lý Quang Diệu đã nhiều lần được đề nghị cho biết quan điểm của mình về tình hình tại châu lục này. Ông đã thể hiện mình có một cái nhìn bao quát, có chiều sâu và sự hiểu biết tường tận về EU.

<a href=Thế giới - Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói về Brexit 4 năm về trước?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/06/30/202/19741265/1_123898.jpg">

Cựu thủ tướng của Singapore Lý Quang Diệu (phải) và cựu thủ tướng Tây Đức Helmut Schmidt trong cuộc gặp ở Singapore hồi năm 2012.

Tháng 9/2011, Ông Lý trong một cuộc đối thoại đã dự báo sự sụp đổ liên minh tiền tệ ở châu Âu, và nói rằng đó sẽ là "một công việc đầy đau đớn", nhưng một châu Âu bình đẳng với mọi thành viên là điều quá khó. Khi đó, cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu đã bước sang năm thứ hai.

Tại cuộc nói chuyện tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singapore ông đánh giá rằng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ nỗ lực hết sức để tránh cho đồng Euro sụp đổ, điều đó cũng thể hiện rằng "lý tưởng của họ về một châu Âu thống nhất là không thể đạt được". "Tôi không nhìn thấy triển vọng họ sẽ cứu được nó. Mặc dù vậy họ sẽ cố gắng và đang tiếp tục làm việc này", ông nói thêm.

Khi được một người hỏi rằng Singapore có mua trái phiếu của các nước châu Âu đang chìm trong nợ nần hay không, ông Lý khẳng định GDP của Singapore chỉ bằng một phần của EU, và "không đủ để cứu được châu Âu. Tôi cũng không nghĩ rằng việc mua trái phiếu của họ sẽ đồng nghĩa với cứu được họ".

Nhà lãnh đạo kỳ cựu nhận định rằng chính đồng tiền chung euro chính là căn nguyên của vấn đề: "Vấn đề cơ bản của đồng Euro là nó khiến cho mọi quốc gia tr

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói về Brexit 4 năm về trước? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục