Thưa ông Võ Kim Cự, một nửa sự thật dân hiểu làm sao?

05:56 26/07/2016

Nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định cấp phép cho Formosa thuê đất là đúng quy định, ông viện dẫn một số văn bản minh chứng nhưng nó chỉ là một nửa sự thật.

Khi sự thật căn cứ vào kết luận của TTCP khẳng định Hà Tĩnh vượt thẩm quyền.

Cách đây 5 năm, bên lề hành lang Quốc Hội, tôi - một phóng viên có hỏi ông về một sự thật liên quan đến Hà Tĩnh. Ông nói: “Muốn biết sự thật hãy vào tận nơi điều tra, làm rõ đừng hỏi bằng văn bản”.

Lời của ông tôi nhớ lắm, người làm báo ai cũng thuộc câu “nửa cái bánh mì là cái bánh mì nhưng nửa sự thật không là sự thật”. Vậy nhưng, đến bây giờ tôi thật sự bất ngờ khi ông đăng đàn báo chí mà chỉ nói “nửa sự thật” về câu chuyện Hà Tĩnh cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm. Vấn đề này đang hâm nóng dư luận, phải chăng một nửa sự thật sẽ lái câu chuyện đi hướng khác?

Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định rõ: “Từ năm 2014, 2015, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và kết luận thanh tra về công tác chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có dự án Formosa.

Kết luận thanh tra thời điểm đó đã chỉ rõ, việc Hà Tĩnh phê duyệt cho Formosa thuê đất thời hạn 70 năm là không đúng các quy định pháp luật.

Dự án Formosa thời điểm đó chưa có sự đồng ý của Thủ tướng. Nhưng thời điểm năm 2012, Hà Tĩnh cấp phép như vậy là trái thẩm quyền".

Nhưng trong trả lời phóng viên bản báo vào ngày 25/7 tại hành lang kỳ họp Quốc Hội, ông Võ Kim Cự, nguyên Bí Thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND, với trách nhiệm người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh thời điểm ký cho Formosa thuê đất 70 năm đã khẳng định: Cấp phép cho Formosa là đúng trình tự pháp luật!?

Kinh doanh - Thưa ông Võ Kim Cự, một nửa sự thật dân hiểu làm sao?

Ông Võ Kim Cự nói: Cấp phép cho Formosa là đúng trình tự pháp luật

Tuy nhiên, để minh chứng cho sự “đúng quy trình pháp luật”, ông Cự không hề đưa ra một văn bản nào khẳng định Chính phủ đồng ý cho Hà Tĩnh cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm.</

Bạn đang đọc bài viết Thưa ông Võ Kim Cự, một nửa sự thật dân hiểu làm sao? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục