Tin đồn mè đen nhuộm bằng than pin: Kết quả bất ngờ sau kiểm nghiệm

14:15 06/04/2016

Sở Công thương tỉnh Phú Yên cho biết kết quả kiểm nghiệm không có dấu hiệu mè đen tại chợ Tuy Hòa có nhuộm đen than pin như người tiêu dùng phản ánh.

Gần đây, thông tin mè đen bán tại chợ TP.Tuy Hòa (Phú Yên) bị nhuộm đen bằng lõi pin rộ lên khiến 68 chủ sạp cũng như người tiêu dùng đứng ngồi không yên.

Nhận được thông tin, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên lấy 3 mẫu mè đen, mỗi mẫu 300g đang bán tại ba sạp hàng, trong số 68 sạp, sau đó gửi vào Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm hàm lượng phẩm màu và chì có trong mè đen.

Ngày 5/4, Sở Công thương tỉnh Phú Yên cho biết kết quả cho thấy không có dấu hiệu mè đen tại chợ Tuy Hòa có nhuộm đen than pin như người tiêu dùng phản ánh.

Theo đó, hàm lượng chì có trong mè đen ở mức từ 0,13 - 0,16 mg/kg thấp hơn giới hạn hàm lượng chì cho phép trong thực phẩm là nhỏ hơn hoặc bằng 0,2 mg/kg (theo TCVN 8126:2009).

Mè đen bán tại chợ Tuy Hòa. (Ảnh: PLO)

Chợ TP Tuy Hòa có 68 sạp kinh doanh hàng khô, trong đó có mè đen. Các hộ kinh doanh chủ yếu mua mè của nông dân địa phương với số lượng ít, nên không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Qua khảo sát thực tế tại nhiều chợ, điểm bán mè trên địa bàn tỉnh Phú Yên, mè vàng có giá từ 55.000-60.000 đồng/kg; mè đen có giá từ 38.000-40.000 đồng/kg.

Ông Đặng Phú, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, cho biết: Giá mè vàng được bán ở các điểm bán cao hơn giá mè đen nên khó xảy ra trường hợp tiểu thương nhuộm mè vàng thành mè đen để bán cho người tiêu dùng.

Thực tế, nhiều loại nông sản có màu, sau khi ngâm với nước thì cũng cho ra màu tương ứng. Do đó, người tiêu dùng cần xem xét kỹ lưỡng, nếu nghi ngờ thì báo ngay cho cơ quan chức năng để được kiểm nghiệm.

Bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên, khuyến cáo người tiêu dùng không nên phát tán thông tin để tránh gây hoang mang cho người khác khi chưa xác

Bạn đang đọc bài viết Tin đồn mè đen nhuộm bằng than pin: Kết quả bất ngờ sau kiểm nghiệm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục