Thực hư việc dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà?

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

08:41 05/05/2018

Trong kết luận thanh tra tháng 6/2017, Thanh tra bộ Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư phải tự phá dỡ 13 khối nhà.Vậy đến thời điểm này (tháng 5/2018), việc này được thực hiện ra sao?

Ngày 16/6/2017, Thanh tra bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra số 262 về việc thực hiện công tác xây dựng kế hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng  của tập đoàn Empire.

Bất động sản - Thực hư việc dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà?

Dự án Cocobay Đà Nẵng  của tập đoàn Empire.

Theo kết luận, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cơ bản đã nghiêm túc thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định về công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót. 

Bất động sản - Thực hư việc dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà? (Hình 2).

Dự án với mức đầu tư “khủng”.

Theo Thanh tra bộ Xây dựng, dự án Cocobay Đà Nẵng thiếu bản đồ địa hình phục vụ lập các đồ án quy hoạch điều chỉnh. Về công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch bị thiếu đề cương, nhiệm vụ quy hoạch. Tập đoàn Empire thực hiện đầu tư xây dựng diện tích tại dự án Cocobay Đà Nẵng tăng so với quy hoạch được duyệt tại 2 lô đất.

Thanh tra bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế tại dư án như chủ đầu tư thực hiện thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại khối nhà ký hiệu BH1 thuộc Nhà ở liền kề Hoàng Gia.Việc xây dựng công trình cũng chưa đúng giấy phép xây dựng do sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp. Chủ đầu tư tổ chức thi công công trình khi chưa được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công Tòa nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 1, tòa nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 2, 8 khối nhà ở liền kề Hoàng Gia và 5 khối ở nhà ở liền kề vườn phố.

Bất động sản - Thực hư việc dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà? (Hình 3).

Việc đưa vào khai thác giai đoạn I của Dự án đã được TP.Đà Nẵng ghi nhận nỗ lực tạo nên một tuyến phố đi bộ sầm uất – hiện đại cho du lịch Đà Nẵng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số nội dung tồn tại hạn chế khác và yêu cầu chủ đầu tư  cũng như các đơn vị liên quan phải khắc phục và thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra.

Ngay sau khi có kết luận 262 nêu một số điểm bất cập tồn tại thời điểm tháng 6/2017, phía chủ đầu tư đã hoàn thành khắc phục các vi phạm đã nêu trong Kết luận thanh tra.

Tính đến thời điểm tháng 5/2018, toàn bộ 8 khối nhà ở liền kề Hoàng Gia và 5  khối nhà ở liền kề vườn phố tại tuyến phố đi bộ đã được sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp phép Giấy phép Xây dựng cùng các văn bản điều chỉnh Giấy phép có liên quan căn cứ theo nhu cầu thay đổi kiến trúc và công năng sử dụng.

Đến nay, 6/8 khối nhà ở  liền kề Hoàng Gia đã được bộ Xây dựng công nhận là công trình xây dựng chất lượng cao, cục Giám  định (bộ Xây dựng)  nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Ngoài ra, sở Du lịch TP.Đà Nẵng đã cấp giấy phép hoạt động. Hai khối nhà ở liền kề Hoàng Gia còn lại đang được hoàn tất thủ tục phòng cháy chữa cháy để đưa vào sử dụng và năm khối nhà ở liền kề vườn phố đang trong giai đoạn hoàn thành và nghiệm thu.

Các hạng cao tầng của Dự án bao gồm các tòa tháp căn hộ Tòa nhà Căn hộ khách sạn Cổ Cò 1 (Coco Ocean Resort), Tòa nhà Căn hộ khách sạn Cổ Cò 2 (Coco Skyline Resort) và Tòa nhà Căn hộ khách sạn Cổ Cò 3 (Coco Ocean Spa Resort) đều đã được sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp Giấy phép Xây dựng căn cứ trên ý kiến thẩm tra của bộ Xây dựng.

Hiện còn duy nhất một cụm công trình dịch vụ Coco Entertainment Hall (nhà hội nghị và sân khấu biểu diễn) chưa được cấp Giấy phép xây dựng, tuy nhiên Chủ đầu tư cũng đã dừng thi công hạng mục cho đến khi hoàn tất đầy đủ các thủ tục và giấy phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bất động sản - Thực hư việc dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà? (Hình 4).
Tổ hợp du lịch giải trí Cocobay Đà Nẵng có quy mô khoảng 30ha nằm ngay trên tuyến đường Trường Sa, TP.Đà Nẵng.

Ngoài ra, đến nay các vấn đề và thiếu sót liên quan đến việc kinh doanh bán bất động sản tại Dự án, các thiếu sót của các đơn vị nhà thầu thi công đều đã được Chủ đầu tư khắc phục từ năm 2017, các vi phạm hành chính cũng đã được nộp phạt đầy đủ theo quyết định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Việc đưa vào khai thác giai đoạn I của Dự án đã được TP.Đà Nẵng ghi nhận nỗ lực tạo nên một tuyến phố đi bộ sầm uất – hiện đại cho du lịch Đà Nẵng, đồng thời việc kinh doanh bất động sản và vận hành khách sạn cũng đóng góp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước cũng như giải quyết vấn đề việc làm tại địa phương. 

Dự án với mức đầu tư “khủng”

Tổ hợp du lịch giải trí Cocobay Đà Nẵng có quy mô khoảng 30ha nằm ngay trên tuyến đường Trường Sa, ở vị trí trung tâm nối Tp Đà Nẵng và Tp Hội An.

Với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ, Cocobay Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ trở thành “Điểm đến giải trí của thế giới” với những hạng mục độc đáo, có một không hai như: tuyến phố đi bộ dài nhất Đông Nam Á, không gian hội nghị tiệc cưới ngoài trời lớn nhất Việt Nam, khách sạn chăm sóc sức khỏe lớn bậc nhất khu vực, hơn 80 nhà hàng mang phong cách ẩm thực đa dạng, trải rộng từ món ăn đường phố cho đến các nhà hàng cao cấp được xếp hạng sao Michelin danh giá; cùng vô số các chương trình giải trí, show diễn và lễ hội âm nhạc, hoạt động nghệ thuật... xuyên suốt năm.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Thực hư việc dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả