Thuốc giảm đau có thể gây nghe kém ở nữ giới

11:04 19/08/2016

Thuốc giảm đau có thể giúp cơn đau biến mất nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tai, khiến bạn bị nghe kém. Kết luận này dựa theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ.

Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài: Nguy cơ bị nghe kém tăng cao

Các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Brigham and Women's (BWH) ở Boston, Mỹ đã khảo sát trên 62.261 phụ nữ tuổi từ 31 – 48, trong 14 năm. Tổng cộng có 10.012 người báo cáo rằng, họ bị nghe kém trong thời gian này.

Đời sống - Thuốc giảm đau có thể gây nghe kém ở nữ giới

Nữ giới dễ bị nghe kém nếu sử dụng thuốc giảm đau. Ảnh minh họa.

Cụ thể hơn, nghiên cứu cho thấy, so với phụ nữ sử dụng ibuprofen chưa đến một lần/tuần, những người dùng từ 2 – 3 ngày/tuần có tới 13% nguy cơ bị nghe kém.

Trong khi đó, những phụ nữ sử dụng thuốc từ 4 – 5 ngày/tuần thì nguy cơ tăng lên 21%. Đối với những người sử dụng ibuprofen 6 hoặc 7 ngày/tuần thì con số này tăng lên 24%.

Còn so với những phụ nữ sử dụng acetaminophen chưa đến 1 lần/tuần, những người dùng 2 – 3 ngày/tuần có 11% nguy cơ bị nghe kém, trong khi phụ nữ uống thuốc này 4 – 5 ngày/tuần thì nguy cơ tăng lên 21%.

Acetaminophen còn được biết đến với tên gọi là paracetamol. Đây là một loại thuốc giảm đau nhẹ và hạ sốt. “Cơ chế tác dụng của acetaminophen như là thuốc NSAIDs (thuốc giảm đau kháng viêm không steroid), giúp làm giảm lưu lượng máu đến các ốc tai, từ đó khiến cho chức năng của ốc tai suy giảm, dẫn đến nghe kém”, nhà nghiên cứu Sharon G.Curhan, làm việc tại Bệnh viện Brigham and Women's nói.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, một số loại thuốc giảm đau phổ biến không cần kê đơn nhưng chúng vẫn mang tác dụng phụ tiềm tàng.

“Nếu một người có nhu cầu sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau thì họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu về lợi ích và những rủi ro có thể gặp phải, đồng thời tìm kiếm giải pháp thay thế an toàn hơn”, Curhan nói.

Đời sống - Thuốc giảm đau có thể gây nghe kém ở nữ giới (Hình 2).

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào c

Bạn đang đọc bài viết Thuốc giảm đau có thể gây nghe kém ở nữ giới tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục