'Thủy chiến' sông Lô: Kiểm tra các doanh nghiệp được cấp phép

13:08 19/04/2016

Để tránh tình trạng thất thoát tài nguyên, UBND tỉnh nghĩ ra phương án cấp phép cho các doanh nghiệp vào khai thác cát để tiện bề...quản lý

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “Tài nguyên cát ở sông Lô, sông Hồng được đánh giá cao. Hơn nữa việc vận chuyển đường sông khá thuận tiện nên giá thành cả mỗi khối cát giảm hơn rất nhiều, bởi nếu vận chuyển đi các tỉnh thành khác thì mỗi khối cát vàng sẽ lên tới 1 triệu đồng/m3.

Trước đây tỉnh Vĩnh Phúc chỉ cấp cho một doanh nghiệp khai thác là Công ty kinh doanh nhà. Tuy nhiên do Vĩnh Phúc là địa phương giàu tài nguyên cát, sỏi lại được đánh giá có chất lượng tốt nên đã dẫn đến nhiều tổ chức, cá nhân tiến hành khai thác “cát tặc”. Mặc dù đã có đơn vị được cấp phép nhưng do hệ thống sông dài nên công ty kinh doanh cũng thể bảo vệ được quyền lợi”.

Kinh doanh - 'Thủy chiến' sông Lô: Kiểm tra các doanh nghiệp được cấp phép

"Việc khai thác cát rầm rộ, trốn tránh cơ quan chức năng tại địa phương, khiến cho tình trạng sạt lở đất hoa màu của bà con, gây thất thoát tài nguyên của nhà nước".

Theo đó, việc khai thác cát rầm rộ, trốn tránh cơ quan chức năng tại địa phương, khiến cho tình trạng sạt lở đất hoa màu của bà con, gây thất thoát tài nguyên của nhà nước.

Thậm chí, ngay cả chính quyền cấp xã cũng không thể quản lý được bởi các đối tượng khai thác cát thường lẩn tránh, thậm chí còn chống đối khiến cho tình trạng mất an ninh trật tự thương xuyên xảy ra.

“Chúng ngang nhiên tới mức, đợi đến lúc trời nhập nhoạng đưa tàu cuốc vào cuốc luôn bãi bồi ở ven sông để khai thác cát. Chính vì thế, khiến cho nhân dân địa phương rất bức xúc” – vị lãnh đạo Sở TNMT cho biết thêm.

Chính vì tình trạng “mạnh ai người nấy làm”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phải tiến hành họp các ban ngành lên phương án: Làm thế nào để chấm dứt tình trạng khai thác “cát tặc” đang diễn ra tại địa phương?

Theo thông tin mà PV có được, sau một thời gian bàn bạc, năm 2011, UBND tỉnh quyết định cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác cát

Bạn đang đọc bài viết 'Thủy chiến' sông Lô: Kiểm tra các doanh nghiệp được cấp phép tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục