Tỉ phú ‘cá hoàng tử công chúa’ trên đỉnh Cấm Sơn

10:03 17/02/2016

Loài cá đắt tiền này phải cho ăn vào ban đêm. Đặc biệt, khi cá còn nhỏ thì 24h phải cho ăn 24 bữa.

Luôn gọi những con cá khó tính có nguồn gốc “tây” của mình là “hoàng tử, công chúa”, Hà Trần Quyền (33 tuổi) cho hay gần 10 năm làm trang trại, anh đã nếm trải đủ mùi vị của thất bại và cay đắng.

Nhưng cũng phải mất từng ấy thời gian mới đủ để anh thực sự bừng tỉnh trong làm ăn kinh tế.

Loài cá tầm vốn chỉ ưa thích sống ở một số vùng nước lạnh của nước Nga. Thế nhưng, thật bất ngờ, một chàng trai người Tày đã đưa vào nuôi thành công loại cá này trên vùng núi Cấm Sơn - Bắc Giang. Mô hình không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh mà còn mở ra hướng làm ăn mới cho nhiều hộ dân khác trên địa bàn.

Giữa không khí của mùa xuân mới, chúng tôi vượt gần 200 cây số tìm lên Cấm Sơn – Bắc Giang đến với khu nuôi cá tầm, thứ cá tưởng chỉ có ở vùng biển xa xôi của nước Nga.

Mô hình nuôi cá tầm trên đỉnh Cấm Sơn - Bắc Giang mỗi năm mang về thu nhập hàng tỉ đồng cho anh Hà Trần Quyền. Ảnh H.H

10h30 phút, khi xe đỗ xịch trước sân công ty cá tầm Việt Nam – Bắc Giang, anh thanh niên nhỏ nhắn, xương xương đứng chờ sẵn mỉm cười thân thiện bắt tay từng người, hỏi thăm đôi câu sức khỏe rồi mời tất cả vào nhà điều hành nghỉ ngơi, uống nước với lời hứa “cần thông tin gì về cá tầm Việt Nam sẽ cung cấp hết.”

Trung tâm điều hành trại Cấm Sơn – Bắc Giang (dự án được dự kiến đầu tư khoản kinh phí khổng lồ 65 triệu USD) là dãy nhà mái bằng khang trang, phòng giám đốc và kế toán – nhân sự ở hai bên, gian giữa dành tiếp khách.

Ngó vào trong ấy đã thấy có 4 – 5 khách đang trò chuyện rôm rả, toàn từ các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng xuống đặt vấn đề về việc mở đại lý kinh doanh các sản phẩm từ cá Tầm, người thanh niên ban nãy cho biết vậy và giới thiệu chúng tôi làm quen nhau. Đến lúc này tôi mới biết anh tên Hà Trần Quyền, giám đốc công ty cá tầm Việt .

Bên hư

Bạn đang đọc bài viết Tỉ phú ‘cá hoàng tử công chúa’ trên đỉnh Cấm Sơn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục