World Cup 2018

Tiệm cầm đồ mùa World Cup 2018: Chọn tài sản sang, chê "hàng" bình dân

Huệ Trần huetranth0409@gmail.com

14:07 18/06/2018

Cùng sự kiện

World Cup 2018 mới khởi tranh vài ngày nhưng lượng tài sản cầm cố tại các điểm cầm đồ tăng nhiều lần. Nhiều tiệm cầm đồ lựa chọn mặt hàng cầm cố đã công khai "ưu tiên" sổ đỏ, iPhone X, không "mặn mà" với laptop, xe máy...

Theo ghi nhận của PV, các tiệm cầm đồ hiện nay làm việc theo lịch trình 24/24 để phục vụ nhu cầu khách giao dịch trong mùa World Cup 2018. Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này nhận định, đây là “mùa làm ăn”. 

World Cup chỉ mới khởi tranh vài ngày nhưng một số tiệm cầm đồ đã phải “sàng lọc” mặt hàng để cầm vì có dấu hiệu quá tải.

Tiệm cầm đồ mùa World Cup 2018: Chọn tài sản sang, chê 'hàng' bình dân

Dịch vụ cầm đồ hoạt động 24/24 trong mùa World Cup 2018.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn V., (chủ một tiệm cầm đồ Q.V. tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay, mỗi ngày, chỉ cần sau khi các trận đấu kết thúc, lượng khách đến điểm cầm cố tài sản tăng chóng mặt. Ngày thường, tiệm mở từ 9h - 22h. Thế nhưng, đến nay gia đình anh phải mở cửa tiệm 24/24 để phục vụ khách hàng. Không những thế, anh V. phải thuê thêm một bãi xe để cất giữ xe khách cầm cố và thuê thêm 4 nhân viên bảo vệ, trông giữ.

Anh Nguyễn Văn S. (chủ tiệm cầm đồ K.S., quận 8) nhận xét: "Hàng năm, có nhiều giải bóng đá. Đây cũng là thời điểm giúp việc kinh doanh cầm đồ đông khách. Đặc biệt năm nay, World Cup 2018 diễn ra mới vài ngày nhưng tiệm cầm đồ của tôi đã chật cứng chỗ để xe của khách đem cầm. Các tài sản khác như: Điện thoại, máy tính số lượng tăng gấp ba, bốn lần ngày thường. Món đồ cầm có giá trị nhất là sổ đỏ, chúng tôi cũng cầm hàng chục cuốn rồi".    

Tiệm cầm đồ mùa World Cup 2018: Chọn tài sản sang, chê 'hàng' bình dân (Hình 2).

Một tiệm cầm đồ làm việc về đêm tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Tương tự, một số tiệm cầm đồ ở quận Tân Phú, quận Tân Bình (TP.HCM)... cũng bắt đầu sàng lọc tài sản cầm cố. Hiện tại, nhiều cửa tiệm do nhận cầm xe máy quá nhiều nên các chủ tiệm không nhận thêm loại tài sản này. Thay vào đó, họ chủ yếu nhận cầm máy tính đắt tiền, điện thoại iPhone X, vòng vàng và sổ đỏ.

Lý giải việc không cầm đồ bình dân, anh Bùi Nguyễn Q. (chủ tiệm cầm đồ M.Q. quận 6, TP.HCM) nói: "Theo kinh nghiệm của một người làm nghề cầm đồ 10 năm, tôi khẳng định chỉ cần sau khoảng một tháng kết thúc mùa bóng, rất nhiều người chấp nhận bỏ đồ đã cầm. Trong đó, mặt hàng xe máy bình dân đã đi 10.000km trở lên luôn nằm trong danh sách hàng thanh lý".

"Những chiếc xe máy sau khi thanh toán hợp đồng với khách, chúng tôi  treo biển bán cả năm mà vẫn không ai mua. Cho nên, năm nay, tiệm nhà tôi chỉ cầm những chiếc xe có giá trị như SH. Vì dòng xe này, hiếm khi khách bỏ lại mà có bỏ lại cũng dễ bán", anh Q. cho biết thêm.

Cũng theo anh, các người kinh doanh dịch vụ cầm đồ ưa thích việc cầm sổ đỏ hơn cả. "Việc cầm sổ đỏ vừa gọn nhẹ, dễ cất giữ lại giá trị rất cao. Tuy nhiên, khi giao dịch các loại tài sản sổ đỏ cần người có nhiều kinh nghiệm để nhận biết tính pháp lý của nó. Nếu không, người cầm dễ mắc lừa với các loại sổ giả...", anh Q. tiết lộ thêm.

Sau một ngày đi ghi nhận thực tế, PV nhận thấy hầu hết các tiệm cầm đồ trên địa bàn TP.HCM đều tấp nập trong mùa World  Cup. Tùy vào từng địa bàn, thành phần khách đến giao dịch, chủ tiệm sẽ đưa ra các tiêu chí về những mặt hàng cầm cố.

Bạn đang đọc bài viết Tiệm cầm đồ mùa World Cup 2018: Chọn tài sản sang, chê "hàng" bình dân tại chuyên mục Thể thao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục