Tiềm năng của ngành Dược đòi hỏi nguồn nhân lực lớn

12:38 27/09/2016

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành Dược phát triển với những con số rất ấn tượng, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Chính bởi vậy, ngành này cũng thu hút một nguồn nhân lực lớn.

Chất lượng cuộc sống càng cao, ngành Dược càng phát triển

Cuộc sống ngày một hiện đại, kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ dược phẩm càng cao.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức theo dõi sức khỏe IMS, từ nay đến năm 2020, chi phí của toàn cầu cho các loại thuốc tăng 3-6%/năm. Và dự đoán chi phí toàn cầu cho dược phẩm sẽ tăng khoảng 30%, nâng mức chi tiêu cho dược phẩm từ mức 1000 tỷ USD hiện nay lên mức 1300 tỷ USD. Nhìn lại thị trường dược phẩm Việt Nam, có thể coi nước ta có mức tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á (16%/năm) và được dự báo sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020.

Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, ngành Y tế đã công bố Chiến lược Quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam, giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đây là chiến lược liên quan mật thiết đến từng công dân Việt bởi ai cũng cần đến các loại dược phẩm.

Thêm vào đó, môi trường sống ô nhiễm, hằng ngày con người tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ thực phẩm, hàng tiêu dùng, … là những nguyên nhân chính làm gia tăng nhu cầu về dược phẩm chăm sóc sức khỏe con người.

Ngành Dược – Cơ hội việc làm lớn

Ngày nay, chúng ta chứng kiến nhiều bước tiến lớn trong ngành Dược. Những loại dược phẩm mới ra đời góp phần đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, chữa được nhiều bệnh nan y, cải thiện sức khỏe của con người, kéo dài tuổi thọ.
Mỗi năm, hàng nghìn sinh viên Dược ra trường nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu xã hội, khiến cho ngành Dược luôn ở trong tình trạng “khát” nhân lực.

Giáo dục - Tiềm năng của ngành Dược đòi hỏi nguồn nhân lực lớn

Cục Quản lý Dược cho biết, để tạo bước chuyển biến tích cực đối với sự thiếu hụt nhân lực trong ngành này, số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2011 - 2020 sẽ khoảng 18.000 người. Đồng thời, trong tương lai không xa, nhiều công ty dược nước ngoài đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đây được xem là các cơ hội tốt, những lưạ chọn phong phú cho sinh viên ngành Dược.

Không chỉ vậy, ngành Dược ở Việt Nam được nhận định là chưa phát huy và tận dụng hết những thế mạnh về nguyên, vật liệu và sự phát triển của ngành chưa đồng đều giữa các miền. Nếu có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu dược đa dạng, mở rộng phát triển ngành Dược trên nhiều khu vực tiềm năng thì cũng sẽ tạo việc làm cho nhiều lao động trong nước.

Tố chất phù hợp để trở thành Dược sỹ

Trước cánh cửa cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành Dược, cùng thời kỳ không ngừng hội nhập với thế giới, các bạn đã trang bị những gì để vững bước vào ngành này?. Cùng điểm qua một số yêu cầu với ngành Dược:

1. Trước hết, cần có kiến thức nền vững chắc về các môn khoa học tự nhiên, trong đó, nổi bật là Hóa học, Sinh học.
2. Cần rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận, tránh hấp tấp, vội vàng.
3. Thích khám phá, ham học hỏi: Muốn trở thành Dược sỹ, bạn đừng bao giờ ngại tìm tòi, đừng thỏa mãn với vốn kiến thức của bản thân.
4. Vốn ngoại ngữ càng phong phú thì có càng nhiều cơ hội tiếp cận những tiến bộ của ngành Dược thế giới.
5. Và điều quan trọng nhất, luôn nuôi dưỡng tình yêu, tâm huyết với nghề. Đó sẽ là động lực để bạn vượt qua mọi thách thức trong ngành Dược.

Chương trình đào tạo tại Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur không chỉ cho bạn những kiến thức hữu ích trong ngành Dược, mà còn là nơi nuôi dưỡng, rèn luyện các tố chất của Dược sỹ chuyên nghiệp. Theo thống kê số lượng sinh viên ra trường có việc làm đạt 90% với mức lương thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến cao.

Hiện Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur có nhiều khóa đào tạo để bạn lựa chọn.

Giáo dục - Tiềm năng của ngành Dược đòi hỏi nguồn nhân lực lớn (Hình 2).

Nguyễn Thùy

Bạn đang đọc bài viết Tiềm năng của ngành Dược đòi hỏi nguồn nhân lực lớn tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục