Tiệm vàng nhỏ lẻ kiêm luôn 'cầm đồ'

09:24 15/01/2013

Trong khi cả nước chỉ có 38 doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng thì có đến hàng nghìn cơ sở kinh doanh vàng khác phải đứng ngoài cuộc đối với loại hàng hóa đặc biệt này. Cánh cửa buôn bán vàng miếng khép lại, khiến những cơ sở này chuyển hướng kinh doanh hoặc kiêm thêm cầm đồ để lách luật.

Sau gần một tuần Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành, nhiều con phố trước đây vốn tấp nập buôn bán mặt hàng đặt biệt này giờ trở nên im ắng hơn. Tại phố Hà Trung, Hàng Bồ (Hà Nội), các cửa hàng vàng thưa thớt người vào ra, các biển hiệu, bảng giá cũng có phần chỉnh sửa. Đa phần các cửa hàng không đề bảng giá như trước nữa, chỉ khi nào khách có nhu cầu hỏi thì nhân viên mới nói giá.

Trong vai người mua vàng, PV ghi nhận, nhiều hiệu vàng ở phố Hà Trung vẫn chấp nhận mua bán vàng miếng, tuy nhiên nhân viên bán hàng vẫn có thái độ rất cảnh giác. Nếu không phải là khách quen thì phải qua vài câu thăm dò của nhân viên thì người mua mới có thể tiếp cận được với vàng miếng. Ông V., chủ một tiệm vàng có tiếng trên phố Hà Trung cho biết, mấy ngày hôm nay ông đang dõi theo tình hình, diễn biến của thị trường. Đồng thời, không niêm yết giá và chỉ mua bán với khách quen.

Bất động sản - Tiệm vàng nhỏ lẻ kiêm luôn 'cầm đồ' (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, dường như việc mua bán vàng miếng tại những cơ sở không được phép tiềm ẩn nhiều rủi ro và mất an toàn nên nhiều cửa hàng vàng tìm cách "lách" hoặc chuyển hướng kinh doanh. Một số cơ sở khác vẫn niêm yết giá nhưng không trưng bày vàng trong tủ, trên kệ. Anh Quân, chủ một tiệm vàng trên phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) đang tính đến việc bỏ kinh doanh vàng miếng để chuyển sang hướng khác. "Nhà nước cấm thì mình "lách". Nếu không lách được thì chuyển hướng. Tôi đang tính đến việc chuyển sang kinh doanh vàng nhẫn cho chắc ăn. Nó vừa mang lại nguồn thu lớn hơn vàng miếng mà lại bớt rủi ro hơn. Mặt khác, mặt hàng này không bị nhà nước cấm", anh Quân chia sẻ.

Do đó, có thể nhận thấy việc chuyển qua làm vàng nhẫn, trang sức là chiêu đối phó với Nghị định 24 mới của các cơ sở không được phép kinh doanh vàng miếng. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội kim hoàn đá quý TP. HCM nhận xét, việc đối phó của các cửa hàng vàng là điều không tránh khỏi. Bởi trong bối cảnh Nhà nước độc quyền vàng miếng thì họ phải tính cách này cách kia để duy trì hoạt động.

Ông Dưng phán đoán, trong thời gian tới thị trường vàng sẽ phát triển theo hướng vàng nhẫn, vàng nữ trang. Theo ông Dưng, việc sản xuất vàng nhẫn khá nhanh và đơn giản. Mặt khác, mặt hàng này không những có thể mua để tích trữ mà còn có thể mua để làm quà tặng, biếu, do đó việc phát triển mặt hàng này là có cơ sở.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về vàng thì việc sản xuất, kinh doanh vàng nhẫn, vàng nữ trang hiện nay là chiêu lách quy định của các cơ sở kinh doanh vàng mà thôi. Theo vị này, người bình thường chỉ có thể đeo nhẫn từ 1-2 chỉ là cùng, không thể nào đeo được nhẫn 5 chỉ hay một lượng được. Do đó, những chiếc nhẫn loại này không thể gọi là nữ trang được. Chuyên gia này dự đoán sắp tới các cơ sở không được kinh doanh vàng miếng sẽ ồ ạt sản xuất vàng nhẫn, lắc, dây chuyền vàng.

Theo quan sát của PV tại một số điểm kinh doanh vàng sầm uất tại Hà Nội như Trần Nhân Tông, Hà Trung, Hàng Bồ... có nhiều tiệm vàng đã sửa lại biển hiệu thành cửa hàng cầm đồ. Giải thích cho hiện tượng "kỳ quặc" này, một nhân viên cửa hàng vàng tại phố Hàng Bồ cho biết, đây là một cách để cơ quan chức năng không "sờ gáy". Bởi lẽ, theo Nghị định 24 thì chỉ cấm mua bán vàng miếng nếu không được cấp phép chứ không cấm cầm đồ vàng miếng. Vì thế, khi giao dịch vàng miếng tại các điểm này, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì có thể lấy lý do là cầm đồ chứ không phải mua bán vàng miếng.               

Triều Phúc

Bạn đang đọc bài viết Tiệm vàng nhỏ lẻ kiêm luôn 'cầm đồ' tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục