Tiến sỹ "dạy làm giàu" bị đề nghị mức án chung thân

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

12:40 18/05/2018

Sau 3 ngày xét xử vụ án Tiến sỹ "dạy học làm giàu", VKS xét thấy có đủ cơ sở kết luận Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo

Ngày 18/5, bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là công ty IDT) tiếp tục bị đưa ra xét xử tại TAND TP.Hà Nội.

Tiến sỹ 'dạy làm giàu' bị đề nghị mức án chung thân

Bị cáo Phạm Thanh Hải tại tòa

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét xử công khai tại tòa, VKSND TP.Hà Nội nhân định: Sau khi thành lập công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân nhưng đều thông qua công ty IDT với danh nghĩa công ty và tại trụ sở công ty IDT.

Cụ thể, Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”; Hải giới thiệu bản thân là Tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô, là người có tài đầu tư, kinh doanh…

Chưa hết, Hải giới thiệu, công ty IDT do Hải là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đang triển khai các dự án có lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/1 năm); cắt lãi ngay khi nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh), làm giàu từ cây “tỷ đô”… nhằm quảng bá thu hút nhiều người biết đến công ty IDT và đầu tư cho các dự án đó.

Đồng thời, Hải khuyến khích mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, một phần cho các đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng…

Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết.

Hiện, số người bị hại được xác định là 508 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 594 tỷ đồng.

Do vậy, VKS có đủ căn cứ kết luận bị cáo Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174, BLHS.

Xét thấy hành vi của bị cáo Hải là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu của người khác, do vậy cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm.

Từ các căn cứ trên, VKS đề nghị Phạm Thanh Hải mức án chung thân theo đúng tội danh bị truy tố.

Bạn đang đọc bài viết Tiến sỹ "dạy làm giàu" bị đề nghị mức án chung thân tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục