Tiết lộ bất ngờ về cuộc họp khai sinh IS và sự bắt tay của tội đồ

06:13 29/08/2016

Tạp chí Foreign Policy (Mỹ) vừa đăng tải bài phỏng vấn với thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Ahmad và từ đây bức màn bí ẩn về sự ra đời của tổ chức khủng bố hé lộ.

Abu Ahmad, người Syria hiện đang là chiến binh thánh chiến của IS. Nhưng Ahmad không đồng tình với hành vi cực đoan và man rợ mà IS gây ra tại Syria, đặc biệt là với người dân. Vì lẽ đó, chiến binh thánh chiến này đã bí mật cung cấp thông tin về tổ chức này với các nhà báo của tạp chí Foreign Policy (Mỹ).

Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin được chính xác, 2 nhà báo của tạp chí này đã gặp Abu Ahmad hơn 100 giờ trong vòng 10 tháng và xác nhận điều này qua những chiến binh thánh chiến châu Âu đến Syria. Abu Ahmad đã kể lại hết tất cả những điều mình biết từ cuộc nội chiến, các thành phần cho đến sự ra đời của IS.

Thế giới - Tiết lộ bất ngờ về cuộc họp khai sinh IS và sự bắt tay của tội đồ

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức IS.

Một ngày giữa tháng 4/2013, Abu Ahmad nhìn thấy chiếc xe màu nâu đỏ đỗ xịch trước trụ sở của Majlis Shura al-Mujahideen (MSM), một nhóm nổi dậy Hồi giáo người Syria do Abu al-Atheer làm thủ lĩnh tại thị trấn Kafr Hamra, miền bắc Syria.

Một người bạn của Abu Ahmad thì thầm: “Nhìn trong xe đi”. Chiếc xe không có gì đặc biệt ngoài việc nó không có biển số. Nhìn qua lớp kính, thấy trong xe có 4 người đàn ông nhưng Abu Ahmad không thấy ai quen.

Khi chưa kịp thắc mắc thì 4 người đã nhanh chóng bước xuống xe và mất hút bên trong trụ sở MSM. Chỉ đến khi người bạn thì thầm vào tai Ahmad rằng: “Vừa rồi là Abu Bakr al-Baghdadi đó”, Abu Ahmad mới hiểu mình vừa chạm mặt thủ lĩnh khét tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI), chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Iraq.

Từ năm 2010, Baghdadi đã là thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI) tại Iraq. Tuy nhiên, hắn luôn mang tham vọng mở rộng lực lượng và hắn đã điều binh khiển tướng lập tổ chức Mặt trận Nusra ở Syria để mở cuộc thánh chiến tại đây. Dưới bàn tay của hắn và đồng bọn, ISI và Nusra vẫn phối hợp rất ăn ý cho đến đầu năm 2013.

Dẫu vậy

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ bất ngờ về cuộc họp khai sinh IS và sự bắt tay của tội đồ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục