Tiết lộ chấn động: Israel có 200 vũ khí hạt nhân nhắm vào Iran

06:34 18/09/2016

Trong email bị rò rỉ, ông Colin Powell khẳng định Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, tất cả nhằm vào Iran.

Theo Sputniknews, trong bức thư điện tử (email) của đảng Dân chủ, Mỹ mới bị rò rỉ, được đăng tải trên website DCLeaks.com, ông Colin Powell, Cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, tất cả nhằm vào Tehran.

Theo đó, trong một email trao đổi với các nhà tài trợ và đối tác Jeffrey Leeds của đảng Dân chủ, ông Powell đã tiết lộ về kho vũ khí khổng lồ của Israel trong khi đang thảo luận về bài phát biểu của Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Powell nói rằng Iran sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân, trong khi đó Israel sở hữu hàng trăm, Mỹ sở hữu hàng nghìn vũ khí hạt nhân.

Thế giới - Tiết lộ chấn động: Israel có 200 vũ khí hạt nhân nhắm vào Iran

ông Colin Powell, Cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định Israel đang sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân, tất cả nhằm vào Tehran.

Trong email, ông Powell khẳng định Iran sẽ không sử dụng bom nguyên tử, ngay cả khi có nó vì "các chàng trai ở Tehran biết rằng Israel có tận 200, tất cả nhằm vào Tehran và chúng ta thì có hàng ngàn (vũ khí hạt nhân)".

Israel chưa bao giờ công khai xác nhận rằng họ sở hữu vũ khí hạt nhân mặc dù tồn tại một bí mật rằng Israel là đất nước được vũ trang rất tốt.

Năm 2014, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ ước tính Israel có khoảng 80 - 400 vũ khí hạt nhân, nhưng theo nhận định số lượng chuẩn có lẽ là gần 80 hơn là 400. Con số mà ông Powell nêu ra trong email, gửi tháng 3/2015, thì lại gấp hơn 2 lần nhận định của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, theo Times of Israel.

Theo Newsweek, thủ tướng Israel, Netanyahu vốn phản đối thỏa thuận hạt nhân của Iran cho rằng, thỏa thuận này tạo điều kiện để Iran phát triển vũ khí hạt nhân sau khi hàng tỷ USD bị đóng băng trước đó được dỡ phong tỏa.

Mai Anh

Tag: Israel
Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ chấn động: Israel có 200 vũ khí hạt nhân nhắm vào Iran tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục