Tiết lộ nội dung điện đàm đầu tiên của TT Trump và Putin về Syria

10:46 03/05/2017

TT Trump và TT Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên, kể từ khi Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào Syria. Nội dung cuộc điện đàm xoay quanh việc tìm kiếm một giải pháp nào cho bài toán hóc búa này...

Cuộc điện đàm đầu tiên sau vụ bắn tên lửa Tomahawk

Ngày 2/5, TT Trump và TT Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên, kể từ khi Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào Syria.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên, ông Trump và ông Putin đã thể hiện mong muốn có lệnh ngừng bắn tại Syria đồng thời tạo khu an toàn cho người tị nạn.

Cuộc điện đàm này đặt nền móng cho cuộc gặp mặt trực tiếp vào khoảng thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức tháng Bảy tới.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên, ông Trump và ông Putin đã thể hiện mong muốn có lệnh ngừng bắn tại Syria đồng thời tạo khu an toàn cho người tị nạn. Tuyên bố từ Nhà Trắng và Điện Kremlin đều khẳng định, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc đối thoại hiệu quả. “Ông Putin và Trump đã nhất trí, tất cả các bên cần phải làm mọi thứ có thể để chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria”, thông tin từ Nhà Trắng cho hay.

Tiêu điểm - Tiết lộ nội dung điện đàm đầu tiên của TT Trump và Putin về Syria

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin cũng đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Washington tấn công tên lửa và Syria hôm 4/4.  

“Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo rất tốt đẹp, bao gồm cả một cuộc thảo luận về vùng an toàn, hay vùng giảm leo thang, nhằm đạt được hòa bình lâu dài vì các lý do nhân đạo và nhiều lý do khác”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Nhà Trắng cũng thông báo thêm rằng, Washington sẽ gửi một đại diện tới các cuộc đàm phán ngừng bắn Syria ở Astana, Kazakhstan vào ngày 3-4/5.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho hay, ông Putin và Trump đã nhất trí đẩy mạnh đối thoại nhằm tìm ra những phương pháp tăng cường lệnh ngừng bắn và đảm bảo tính ổn định.

Vấn đề Triều Tiên cũng được Tổng thống Nga và Mỹ đề cập đến. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng đang gia tăng căng thẳng trên khắp châu Á – Thái Bình Dương.

Kêu gọi điều tra nghi vấn sử dụng vũ khí hoá học ở Syria

Ngày 2/5 tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo CNBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tiến hành điều tra tỉ mỉ và khách quan vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Angela Merkel ngày 2/5, Tổng thống Putin cho biết Nga lên án kịch liệt việc sử dụng vũ khí hoá học và cần phải có cuộc điều tra tỉ mỉ về những điều đã diễn ra ở thành phố Khan Sheikhoun, Syria.

Tiêu điểm - Tiết lộ nội dung điện đàm đầu tiên của TT Trump và Putin về Syria (Hình 2).

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Theo ông Putin, trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận tình hình tại Syria, tuy nhiên kết luận cuối cùng phải đợi kết quả cuộc điều tra tỉ mỉ và khách quan. Hai bên tán thành việc đẩy mạnh tiến trình đàm phán trong khuôn khổ Astana và Geneva, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc xung đột tại Syria chỉ có thể được giải quyết bằng con đường hòa bình và dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ).

"Phía Nga nhấn mạnh cần có một cuộc điều tra kỹ lưỡng và toàn diện về sự cố ngày 4/4 tại Khan Shaykhun. Chúng tôi cực lực lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, những kẻ gây ra cái chết cho dân thường Syria phải bị trừng trị. Nhưng chỉ có thể làm điều đó sau kết quả của cuộc điều tra kỹ lưỡng và vô tư", ông Putin cho biết.

Ông Putin lưu ý rằng nhân dân Syria có ảnh hưởng lớn nhất đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Nhân dân Syria có ảnh hưởng lớn nhất đối với Tổng thống Assad. Có thể thấy rõ rằng, họ bị phân tán và chúng ta đang thấy một vấn đề lớn trong xã hội Syria. Nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra các điều kiện để thống nhất đất nước, chấm dứt tình trạng thù địch, chấm dứt hủy diệt lẫn nhau, tạo ra các điều kiện cho sự tương tác chính trị giữa các lực lượng đối lập," ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga cũng cho rằng, không có sự tham gia của Mỹ thì không thể giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng Syria. Do đó, Nga đang và sẽ tiếp tục tiếp xúc với các đối tác Mỹ nhằm giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ chế độ Syria do Tổng thống Assad cầm quyền.

Tại cuộc gặp gỡ này, Tổng thống Putin cũng cho rằng tình hình tại Ukraine đang gây quan ngại nghiêm trọng, đồng thời cho biết cá nhân ông thường xuyên liên lạc với bà Merkel để thảo luận vấn đề Syria.

Xem thêm >> Bí ẩn lý do TT Putin bất ngờ sa thải hàng loạt tướng lĩnh cấp cao

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ nội dung điện đàm đầu tiên của TT Trump và Putin về Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục