Tiết lộ về lịch sử phát triển tên lửa Triều Tiên (Kỳ II)

07:15 28/10/2013

Những thông tin về tên lửa của Triều Tiên là rất nhỏ. Hầu hết các thông tin về tên lửa Nodong -1 được dựa trên sự so sánh giữa nó với phiên bản Ghauri của Pakistan và Shehab -3 của Iran. Nodong -1 có tầm bắn 1.300 km.

Dựa trên dữ liệu từ Ghauri và Shehab -3, các chuyên gia cho rằng Nodong -1 dài khoảng 16,2m và nặng 16,5 tấn, đầu đạn của chúng nặng khoảng 1,2 tấn có khả năng mang vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhận. Chúng được phóng trên các bệ xe cơ động được sản xuất từ Nga. Khi phóng tên lửa có thể sử dụng hệ thống vệ tinh dẫn đường. 

Quân sự - Tiết lộ về lịch sử phát triển tên lửa Triều Tiên (Kỳ II)

Nodong -1

Phạm vi của Nodong -1 cho phép nó đe dọa toàn lãnh thổ của Nhật Bản. Nhưng một nhược điểm nghiêm trọng là độ chính xác tương đối thấp đối với tên lửa này. Tuy nhiên, độ chính xác như vậy cũng là đủ để gây ra một thoảm họa đối với các trung tâm lớn như vậy như Tokyo, Seoul.

Bước tiếp theo trong sự phát triển của chương trình tên lửa của Triều Tiên là việc tạo ra các tên lửa Taepodong -1 và Taepodong-2. Các đặc tính của những tên lửa này không được biết chính xác. Taepodong -1 là một loại tên lửa hai tầng. Từ các bức ảnh chụp từ vệ tinh có thể kết luận rằng giai đoạn đầu tiên của tên lửa Taepodong- 1 là Nodong, thứ hai là tên lửa Hwasong - 6.

Quân sự - Tiết lộ về lịch sử phát triển tên lửa Triều Tiên (Kỳ II) (Hình 2).

Tên lửa Taepodong-1

Taepodong -1 đã được thử nghiệm chỉ có một lần, vào ngày 31 tháng 8 năm 1998 với nghĩa vụ là mang theo một vệ tinh lên quỹ đạo, mặc dù theo quan chức Triều Tiên vụ phóng đã thành công. Nhưng theo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thì vệ tinh gần đến quỹ đạo thì bị phát nổ.

Ngoài ra, do đặc điểm của tên lửa Nodong và tên lửa Hwasong - 6 đã được biết , các nhà phân tích phương Tây tin rằng có thể ước tính các thông số tên lửa Taepodong- 1: trọng lượng phóng 21 tấn, chiều dài 25m và có tầm bắn khoảng 2500km. Tên lửa Taepodong- 1 được coi là một loại tên lửa đạn đạo tầm trung.

Còn các thông tin về tên lửa Taepodong- 2 thậm chí còn mơ hồ hơn. Tên lửa này cũng đã được thử nghiệm chỉ có một lần, vào ngày 05 tháng 7 năm 2006. Nhưng bay chỉ có 40 giây thì bị nổ. Theo hình ảnh vệ tinh cho thấy Taepodong- 2 được phát triển và nâng cấp từ Taepodong- 1, kết hợp với loại tên lửa CSS-2 của Bắc Kinh.

Quân sự - Tiết lộ về lịch sử phát triển tên lửa Triều Tiên (Kỳ II) (Hình 3).

Tên lửa Taepodong-2

Theo những nguồn tin không chính thức, Taepodong- 2 có tầm bắn 6000km nếu đầu đạn 1 tấn, và lên đến 9000km nếu đầu đạn 500kg. Nếu đúng là như vậy thì San Francisco, và tất cả các thành phố bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ đều nằm trong phạm vi bị tấn công bởi Taepodong- 2.

NP

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về lịch sử phát triển tên lửa Triều Tiên (Kỳ II) tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục