Nghị sĩ EU bất ngờ tiết lộ về những cuộc gặp bí mật với Triều Tiên suốt 3 năm qua

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:34 15/03/2018

Cùng sự kiện

Nghị viện châu Âu hôm qua 14/3 thừa nhận cơ quan này đã có những cuộc đàm phán bí mật với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua.

Tờ Telegraph dẫn lời người đứng đầu đoàn đàm phán của Nghị viện châu Âu cho hay cơ quan này đã có những cuộc đàm phán bí mật với Bình Nhưỡng trong suốt 3 năm qua.

Nghị sĩ EU bất ngờ tiết lộ về những cuộc gặp bí mật với Triều Tiên suốt 3 năm qua

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi tiến độ chương trình tên lửa của nước này.

“Tôi đã tham gia các cuộc đàm phán bí mật cùng với các đồng nghiệp của mình. Chỉ đến lúc này tôi mới có thể tiết lộ rộng rãi hơn về những nỗ lực của mình một khi cuộc đàm phán mới đã được đề xuất”, nghị sĩ người Anh Nirj nói.

Mục đích của các cuộc đàm phán này là nhằm chấm dứt căng thẳng gia tăng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cũng theo ông Deva, phái đoàn ngoại giao châu Âu này còn gặp gỡ những quan chức cấp cao của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để tìm biện pháp tháo gỡ căng thẳng Triều Tiên, trong đó quan trọng là việc “giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo đó, phái đoàn của Nghị viện châu Âu đã gặp quan chức cấp cao Triều Tiên 14 lần và cả hai bên đều “hiểu mối quan ngại” của đối phương.

“Chúng tôi đã phân tích cho họ về những kết cục không thể tránh khỏi khi tiếp tục chương trình tên lửa và bom hạt nhân, đó là một kết cục khó có thể tưởng tượng nổi”, ông Deva nói.

Nghị sĩ Anh cho hay, những biện pháp hà khắc do Liên minh châu Âu áp dụng với Bình Nhưỡng có vai trò quan trọng đối với việc đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Phái đoàn của Nghị viện châu Âu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các biện pháp xây dựng lòng tin và là cơ sở giúp Mỹ và Triều Tiên tiến gần hơn tới bàn đàm phán.

Trước đó, người phụ trách bộ phận chính sách ngoại giao của Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong giải pháp hòa bình đối với bán đảo Triều Tiên.

Federica Mogherini nhấn mạnh, những cuộc đàm phán sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đóng góp tích cực vào giải pháp ngoại giao về vấn đề hạt nhân.

Xem thêm: Lý do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị bãi nhiệm sau 14 tháng ngắn ngủi

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ EU bất ngờ tiết lộ về những cuộc gặp bí mật với Triều Tiên suốt 3 năm qua tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục