Tin được không: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi bước qua tuổi 85

18:39 02/01/2018

Kết quả một khảo sát cho thấy, hạnh phúc của phụ nữ không tỉ lệ thuận với tuổi trẻ và nhan sắc. Những áp lực và trách nhiệm của phụ nữ, đặc biệt là trách nhiệm gia đình khiến phụ nữ thường có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn nam giới trong suốt cuộc đời.

 

Các bệnh - Tin được không: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi bước qua tuổi 85

Nhan sắc và tuổi tác không tỉ lệ thuận với hạnh phúc của phụ nữ. Họ hạnh phúc nhất khi bước qua tuổi 85. Ảnh: Newsweek.

Cụ thể, cuộc khảo sát quy mô lớn được tổ chức tại Anh đã đưa ra 12 câu hỏi cho 8.000 người lớn để đánh giá mức độ lo lắng, rối loạn giấc ngủ và sự tự tin của họ. Kết quả cho thấy, VnExpress dẫn theo Independent, vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần: 28% phụ nữ và 16% đàn ông 16-24 tuổi gặp các vấn đề tâm thần. Tỉ lệ này thu hẹp theo tuổi tác, với 18% đàn ông và phụ nữ bị các vấn đề về tâm thần trong giai đoạn tuổi 25-34.

Trạng thái hạnh phúc của phụ nữ được cho là thu hẹp lại khi họ đến tuổi trung niên, với 24% được xếp loại có vấn đề về tâm thần trong giai đoạn tuổi 45-54. Tuy nhiên các vấn đề tâm thần ở nữ giới ngày càng được cải thiện rõ nét sau khi trải qua giai đoạn này. Đến trên 85 tuổi, tỉ lệ này giảm xuống chỉ còn 14%.

Theo các nhà tâm lý học, đây là một kết quả bất ngờ về sức khỏe tâm thần của giới nữ. Phụ nữ nhìn chung có thể kém hạnh phúc hơn đàn ông do họ cảm thấy bị đè nặng bởi những trách nhiệm với gia đình. Điều này có thể giảm đi khi về già, lúc con cái trưởng thành, thậm chí người bạn đời của họ đã qua đời, nên họ không còn lo lắng gì nữa.

Ngoài kết luận trên, nghiên cứu cũng nhận thấy phụ nữ dễ bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn so với đàn ông.

Theo phân tích của bà Kate Lovett, Hiệu trưởng trường đại học Tâm thần học Hoàng gia Anh trên Newsweek, những áp lực và trách nhiệm của phụ nữ, đặc biệt là trách nhiệm gia đình là lý do dẫn tới kết quả này. Trách nhiệm này vơi dần theo năm tháng và sở dĩ phụ nữ hạnh phúc nhất khi ở tuổi 85 bởi lúc đó, đa số họ đã… góa chồng.

Trong khi đó, cũng theo khảo sát, việc sống độc thân ở tuổi trên 85 lại là nỗi bất hạnh lớn nhất của các cụ ông.

N.H (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin được không: Phụ nữ hạnh phúc nhất khi bước qua tuổi 85 tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục