Tin mới nhất về cán bộ hải quan ‘nhận nhiều phong bì’ tiền tỷ

05:57 08/06/2016

Ngày 8/6, 31 cán bộ hải quan tỉnh An Giang, TP HCM hầu tòa vì liên quan đến đường dây chiếm đoạt tiền hoàn thuế trăm tỷ đồng. Trong đó, có em ruột của cán bộ hải quan bị bắt với nhiều phong tiền tỷ.

Tin tức cho biết, theo lịch của TAND TP.HCM, ngày hôm nay (8/6) sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử “đại án” kinh tế xảy ra tại Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Số lượng hải quan “nhúng chàm” kỉ lục

Theo đó có đến 43 bị can sẽ hầu tòa, trong đó có 31 người đang đương nhiệm hoặc nguyên là lãnh đạo, cán bộ hải quan tỉnh An Giang. Đây là vụ án có số công chức hải quan lập kỉ lục về số lượng hầu tòa nhiều nhất từ trước đến nay. Cơ quan tiến hành tố tụng TP.HCM đã cáo buộc 46 đối tượng nhưng 3 đối tượng đã bỏ trốn. Trong đó, Cục hải quan An Giang có đến 40 người bị truy tố trong vụ việc này và vụ án khác do Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an thụ lý.

Pháp luật - Tin mới nhất về cán bộ hải quan ‘nhận nhiều phong bì’ tiền tỷ

Chi cục hải quan cửa khẩu Khánh Bình, nơi khởi nguồn cho "bộ sậu" hải quan thuộc Cục hải quan An Giang "nhúng chàm" với con số kỉ lục lớn nhất từ trước đến nay vướng vào vòng tố tụng.

Vì lẽ này mà tháng 3 năm nay, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt hành chính, đồng thời cho thôi giữ chức Cục trưởng đối với ông Huỳnh Thanh Tâm, cục trưởng Cục Hải quan An Giang. Ông Tâm bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong giải quyết hoàn thuế VAT. Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đang xem xét kỷ luật ông Huỳnh Thanh Tâm về mặt Đảng.

Song trước khi bị “án” kỷ luật nói trên, năm 2015, dù có “thuộc cấp” bị “nhúng chàm” đến con số khủng, nhưng Cục Hải quan An Giang do ông Tâm làm Cục trưởng khi ấy vẫn công nhận trên website của Cục này là “đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”!

Tìm hiểu của báo Người Đưa tin cho thấy, khi cho thôi giữ chức Cục trưởng Hải quan An Giang, Tổng cục Hải quan dự tính điều động ông Tâm về công tác ở tổng cục. Tuy nhiên, ông Tâm lấy lý do lớn tuổi, gia đình sinh sống ở An Giang để xin ở lại địa phương. S

Bạn đang đọc bài viết Tin mới nhất về cán bộ hải quan ‘nhận nhiều phong bì’ tiền tỷ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục