Vinalines bán ụ nổi 'tai tiếng' 83M với giá 38,5 tỷ đồng

14:59 04/06/2016

Ụ nổi 83M được Nhật Bản sản xuất, bán cho Nga vào năm 1965 (đến nay là 51 năm). Ụ nổi bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động, đến nay Vinalines đấu thầu bán với mức 38,5 tỷ đồng.

Theo nguồn tin báo Người Đưa Tin có được, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa tiến hành xong việc đấu thầu bán ụ nổi 83M với mức giá 38,5 tỷ đồng.

Được biết, hiện tại Vinalines đang làm việc với các cơ quan, ban ngành để xử lý các vấn đề liên quan chi phí neo đậu của ụ nổi, sau đó sẽ chính thức công bố thông tin về việc đấu thầu bán ụ nổi 83M.

Ụ nổi 83M được Nhật Bản sản xuất, bán cho Nga vào năm 1965 (đến nay là 51 năm). Ụ nổi bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động và đã bị đăng kiểm của Nga dừng phân cấp, quản lý từ năm 2006.

Ụ nối 83M Ảnh: báo Giao thông

Trước đó, Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines), đã xây dựng ba phương án khai thác ụ nổi là liên doanh, cho thuê hoặc hợp tác khai thác, tự khai thác, để báo cáo Bộ GTVT nhưng không thành công.

Sau đó, Tổng công ty kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận phương án bán nguyên trạng ụ nổi 83M để thu hồi một phần vốn đã đầu tư, tránh nguy cơ mất an toàn neo đậu. Giảm thiểu thiệt hại cho Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines (VNLSY), do đã phải quản lý ụ nổi này 3 năm nay.

Ụ nổi 83M là tài sản không có giao dịch trên thị trường, nên để có cơ sở xác định giá khởi điểm khi nhượng bán nguyên trạng, doanh nghiệp đã thuê tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá làm cơ sở bán tài sản. Theo chứng thư thẩm định giá ngày 7/12/2015, giá trị ụ nổi xác định theo phương pháp chi phí là 34,8 tỷ đồng.

Theo đó, vào đầu năm 2016, Vinalines thông báo bán đấu giá công khai nguyên trạng ụ nổi này với giá sàn 34,85 tỷ đồng.

Thời kỳ Dương Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Mai Văn Phúc làm Tổng GĐ, Vinalines ký hợp đồng mua ụ nổi này 9 triệu USD (trong khi đơn vị sở hữu chào giá 5 triệu USD). Tổng chi phí sửa chữa, vận chuyển ụ nổi này về Việt Nam lên đến 19,5 triệu USD.

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Vinalines bán ụ nổi 'tai tiếng' 83M với giá 38,5 tỷ đồng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục