Phát hiện nhiều vi phạm sử dụng chất cấm Salbutamol

08:14 26/03/2016

Việc đưa salbutamol vào thức ăn chăn nuôi xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012 khi Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với lực lượng chức năng TP.HCM kiểm tra và phát hiện tại kho của Công ty TNHH ONI.

Chiều 25/3, Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cho biết, chất tạo màu Vàng ô vốn chỉ sử dụng trong công nghiệp (ngành nhuộm) được trộn vào thức ăn cho gà để tạo màu vàng đẹp mắt, hay chất salbutamol vốn chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh nhưng lại dùng trong thức ăn cho lợn, tạo siêu tăng trọng đang khiến người tiêu dùng lo ngay ngáy.

Báo động việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Việc đưa salbutamol vào thức ăn chăn nuôi xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012 khi Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với lực lượng chức năng TP.HCM kiểm tra và phát hiện tại kho của Công ty TNHH ONI (tỉnh Đồng Nai).

Ngoài 2 tấn thức ăn chăn nuôi có chứa salbutamol, lực lượng chức năng còn thu giữ hơn 4,1 tấn sản phẩm thức ăn chăn nuôi cũng có chứa chất này của Công ty ONI tại 22 tỉnh, thành phố phía Nam.

Với vi phạm nói trên, Công ty ONI đã bị xử phạt hành chính số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau vụ việc trên, hành vi sử dụng salbutamol không chấm dứt mà vẫn âm thầm diễn ra. Thậm chí, đến năm 2014, nó còn được các công ty bán trực tiếp cho người chăn nuôi và sử dụng rầm rộ cho đến nay.

Pháp luật - Phát hiện nhiều vi phạm sử dụng chất cấm Salbutamol

Chuyến xe chở gần 7 tấn thức ăn hỗn hợp cho lợn có chứa chất tạo nạc Salbutamol bị Cảnh sát môi trường bắt quả tang tại Quảng Ninh ngày 22/1/2016.

Điển hình, tháng 1/2015, Cục Cảnh sát môi trường đã phát hiện 3 công ty gồm: Công ty TNHH VIMARK (khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang), Công ty CP SX&TM Đại An Tín (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Công ty CP dinh dưỡng Thái Lan (thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có dấu hiệu sử dụng salbutamol để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sau khi hàng loạt các vi phạm trên bị phát hiện, xử lý, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không còn công khai như trước nhưng vẫn tồn tại với hình t

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhiều vi phạm sử dụng chất cấm Salbutamol tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục