Tin nóng: Ai đã 'mua ghế' Chủ tịch Eximbank cho ông Lê Minh Quốc?

15:36 21/04/2016

Việc ông Lê Minh Quốc được đề cử và tại vị ở vị trí Chủ tịch Eximbank có nhiều điều bất thường, nếu không nói là trái quy định pháp luật.

Tin tức riêng mà báo điện tử Người Đưa tin có được cho thấy, việc ông Lê Minh Quốc ngồi vào ghế tân Chủ tịch Hội quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gây sốc dư luận bởi yếu tố xoay ngược tình thế bất ngờ ở “phút 89”.

Còn nhớ ở phiên bầu cử HĐQT tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2015 của Eximbank diễn ra ngày 15/12/2015, theo thông báo ban đầu của ban kiểm phiếu thì ông Lê Minh Quốc chỉ đạt 522.725.782 phiếu, tương được 45,76% tổng số phiếu biểu quyết và điều này đồng nghĩa với việc ông không đủ số phiếu cho vị trí thành viên HĐQT độc lập.

Tuy nhiên, ở giây phút “bù giờ” thì xuất hiện 2 vị cổ đông xông vào phòng kiểm phiếu. Một người là ông Cao Xuân Ninh - ứng cử thành viên HĐQT, người còn lại là bà Ngô Thu Thúy.

Đại hội cổ đông bất thường năm 2015 của Eximbank thay đổi hàng loạt nhân sự HĐQT ngân hàng.

Với lý do không nắm rõ cách thức bầu cử nên đã bỏ trống phiếu bầu. Ông Cao Xuân Ninh đã đánh dấu vào ô trống để bầu toàn bộ số cổ phiếu mà ông nắm giữ tại Eximbank cho ông Lê Minh Quốc. Sau đó, ban kiểm phiếu cập nhật số liệu thì tỷ lệ của ông Lê Minh Quốc lúc này trở thành là 58,11% (?!).

Tiếp đó một ngày, tức 16/12/2015, HĐQT mới đã họp và quyết định bầu ông Lê Minh Quốc - thành viên HĐQT độc lập, người không nắm giữ cổ phần Eximbank vào vị trí Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Về lý lịch, ông Lê Minh Quốc sinh năm 1951 tại TP.HCM, mang hai quốc tịch Việt Nam và Canada, có trình độ là Cử nhân Quản trị kinh doanh tại Thụy Sĩ. Ông Quốc từng là Phó Tổng giám đốc, Phó trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Âu Lạc.

Ông Quốc cũng từng kinh qua các chức vụ như: Tổng Giám đốc BNP Paribas Việt Nam; Giám đốc Điều hành BNP Paribas Đài Loan; Giám đốc Phụ trách Tài trợ t

Bạn đang đọc bài viết Tin nóng: Ai đã 'mua ghế' Chủ tịch Eximbank cho ông Lê Minh Quốc? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục