Cựu thiếu tá công an tham ô lĩnh 20 năm tù

09:39 26/07/2016

Nguyên Đội trưởng tài vụ thuộc Công an Kiên Giang cùng đồng nghiệp chỉnh sửa báo báo liên quan đến tiền lương của đơn vị để có tiền tỷ chia nhau tiêu xài.

Ngày 25/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên Phạm Văn Mạnh (nguyên thiếu tá, Đội trưởng tài vụ của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Kiên Giang) 20 năm tù vì tội Tham ô tài sản. Cùng tội này, nguyên đại úy Trịnh Thị Ngọc Nhung lĩnh 18 năm tù.

Theo hồ sơ tố tụng, từ cuối năm 2009 đến tháng 11/2013, Mạnh đã thuyết phục thủ quỹ Nhung cùng tham gia vào việc chỉnh sửa, thay đổi báo cáo tổng hợp quỹ lương của ngành Công an tỉnh Kiên Giang. Mục đích của cựu Đội trưởng tài vụ này là để có khoản tiền dôi dư, cùng nữ thủ quỹ chia nhau tiêu xài cá nhân.

Được đồng nghiệp gật đầu, trong vòng 51 tháng, Mạnh với Nhung kê khống và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 13,4 tỷ đồng. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Mạnh khắc phục được hơn 4,8 tỷ đồng, còn 1,8 tỷ đang được bảo đảm bằng căn nhà ở phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá). Đối với Nhung, nữ bị cáo khắc phục hơn 6,7 tỷ đồng, được các cơ quan tố tụng xác định dư hơn 20 triệu.

Pháp luật - Cựu thiếu tá công an tham ô lĩnh 20 năm tù

Mạnh và Nhung tại tòa. (Ảnh: CTV)

Theo HĐXX, hai bị cáo là người của ngành công an, hiểu rõ các quy định của pháp luật nhưng đã bàn bạc, câu kết chặt chẽ với nhau để cùng thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Mạnh là người tổ chức, thực hiện, cũng như chủ mưu và trực tiếp chỉnh sửa số liệu trong bảng báo cáo tổng hợp. Nhung là người thực hành tích cực, rút số tiền chênh lệch để chia nhau.

"Các bị cáo phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền lớn nên phải chịu tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, được tặng nhiều giấy khen, huân chương trong quá trình công tác... nên đây được xem là các tình tiết giảm nhẹ", HĐXX đánh giá.

Hơn một năm trước, TAND tỉnh Kiên Giang từng xử sơ thẩm vụ án này và tuyên Mạnh 17 năm tù, Nhung 15 năm tù cùng tội Tham ô tài sản. Xét thấy các mức án này quá nhẹ và chưa tương xứng với hành vi phạm t

Bạn đang đọc bài viết Cựu thiếu tá công an tham ô lĩnh 20 năm tù tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục