Tin nóng thế giới ngày mới 12/8: Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan

06:10 12/08/2018

Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan; Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể tìm đồng minh thay Mỹ… là những tin đáng chú ý đầu ngày 12/8.

Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan. Quân đội Nga ngày 11/8 thông báo đã triển khai một đồn quan sát gần khu vực phi quân sự ở cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng năm 1967. Theo thông báo của quân đội Nga, biện pháp này nhằm bảo vệ an ninh cho thường dân.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 12/8: Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan

Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan. Ảnh minh hoạ

Theo kế hoạch ban đầu, lực lượng quân cảnh của Nga sẽ đặt 8 đồn canh bên phía do Syria kiểm soát gần đường biên giới ở cao nguyên Golan, thuộc tỉnh Quneitra.

Những chiếc xe của lực lượng Mũ nồi xanh, với các sỹ quan cùng quân nhân Nga và Syria đã đi vào vùng đệm, thăm các căn cứ cũ của lực lượng Liên Hợp Quốc tại Quneitra và các làng lân cận.

Trước đây, một lực lượng của Liên Hợp Quốc đã được triển khai tại vùng này từ năm 1974, để giám sát việc rút quân của Syria và Israel sau cuộc chiến tranh năm 1973.

Ông Trump lên án phân biệt chủng tộc sau vụ bạo lực ở Charlottesville. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã lên án mọi hình thức phân biệt chủng tộc nhân dịp nước Mỹ tưởng niệm một năm vụ bạo lực giữa những người suy tôn da trắng và những người phản đối phân biệt chủng tộc tại thành phố Charlottesville, bang Virginia hồi năm ngoái.

Trong tuyên bố trên trang Twitter, ông Trump nhấn mạnh: "Các vụ bạo lực Charlottesville cách đây một năm đã dẫn tới những cái chết vô tội và sự chia rẽ. Chúng ta cần đoàn kết lại với nhau trong một quốc gia. Tôi lên án mọi hình thức phân biệt chủng tộc và các hành động bạo lực”.

Triều Tiên bất ngờ ngưng đón du khách từ Trung Quốc. Bình Nhưỡng sẽ tạm ngưng đón các đoàn du khách từ Trung Quốc tới Triều Tiên trước sự kiện quan trọng vào tháng 9 tới.

Hãng Lữ hành Thanh niên Quốc tế Triều Tiên thông báo với một công ty du lịch Trung Quốc rằng các khách sạn ở Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa để cải tạo trong 20 ngày kể từ hôm 11/8, theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Một hãng lữ hành khác từ Triều Tiên cũng thông báo với đối tác Trung Quốc rằng có quyết định từ giới chức về việc phải ngừng nhận các đoàn du khách trọn gói từ Trung Quốc cho đến ngày 5/9.

Theo Yonhap, Triều Tiên từng hạn chế du khách nước ngoài nhập cảnh khi đất nước chuẩn bị cho các sự kiện trọng đại và đã đưa ra một số lý do cho những động thái này.

Bộ trưởng Israel kêu gọi khôi phục chính sách “ám sát có mục tiêu”. NewsNow.co.uk đưa tin, Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao của Israel Miri Regev đã kêu gọi ám sát các thủ lĩnh của phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của Palestine và nhấn mạnh rằng Israel nên khôi phục chính sách ám sát có mục tiêu.

Kênh truyền hình Presstv đưa tin, trong một cuộc họp gần đây với các lãnh đạo địa phương của các cộng đồng Israel gần Dải Gaza, bà Miri Regev đã nhấn mạnh rằng các nhân vật cấp cao của Hamas phải "sống trong nỗi sợ hãi”. Bà Regev kêu gọi: "Chúng ta phải khôi phục lại chính sách ám sát có mục tiêu đối với các thủ lĩnh của nhóm giết người này," ý nói phong trào Hồi giáo Hamas.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể tìm đồng minh thay Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố những "hành động đơn phương" của Mỹ chống lại nước này sẽ làm tổn hại lợi ích của Washington và buộc Ankara có thể tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 12/8: Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan (Hình 2).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Trong bài viết đăng trên tờ The New York Times ngày 10/8, ông Erdogan nhấn mạnh rằng trong 6 thập niên qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ là đối tác chiến lược và các đồng minh cùng thuộc NATO.

“Hai nước chúng ta luôn kề vai sát cánh chống lại những thách thức chung trong Chiến tranh Lạnh và sau đó… Tuy nhiên, Mỹ nhiều lần không hiểu và tôn trọng những quan tâm của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan viết.

“Nếu Mỹ không bắt đầu tôn trọng chủ quyền và cho thấy rằng nước này hiểu những mối nguy hiểm mà nước chúng tôi đối diện, quan hệ đối tác của chúng ta có thể gặp nguy”, Tổng thống Erdogan viết tiếp.

Xem thêm >> Tin nóng thế giới ngày mới 11/8: Nga kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Đào Vũ (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin nóng thế giới ngày mới 12/8: Nga đưa đồn canh tới sát khu phi quân sự ở cao nguyên Golan tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục