Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam

19:47 21/04/2016

Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ ra mắt. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tới dự.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai công bố quyết định thành lập Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch VLCAC cho biết: Mục tiêu của VLCAC là xây dựng và thực hiện một cơ chế giải quyết tranh chấp thân thiện, tin cậy, khách quan, công bằng, thuận lợi và hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp.

Các thành viên sáng lập VLCAC tại lễ ra mắt. (Ảnh: TH).

VLCAC gồm 58 thành viên (đợt 1) với đội ngũ trọng tài viên chuyên nghiệp là các luật gia, luật sư, các chuyên gia kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư, các giáo sư, tiến sĩ… có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kinh nghiệm và uy tín cao trong lĩnh vực giải quyết các tranh chấp.

Phương châm và nguyên tắc hoạt động của VLCAC là tôn trọng thỏa thuận và quyền tự do lựa chọn của các bên tranh chấp về trọng tài viên, ngôn ngữ, luật áp dụng, địa điểm và thời gian giải quyết tranh chấp; bảo đảm sự bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của các bên tranh chấp. Trọng tài viên độc lập, khách quan, tôn trọng pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế; bảo đảm bí mật thông tin thông qua việc giải quyết tranh chấp được tiến hành không công khai…

Chủ tịch VLCAC Nguyễn Văn Hậu cho biết thêm: Đối với tranh chấp ngoài lãnh thổ, theo Luật Trọng tài thương mại, nếu các bên chọn đơn vị giải quyết tranh chấp là VLCAC và thực hiện theo mẫu quy tắc trọng tài quốc tế thì VLCAC hoàn toàn có thể giải quyết được. Với phán quyết trọng tài nhanh gọn, có hiệu lực thi hành ngay, bí mật, được công nhận rộng rãi và dễ thực thi, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng đây là lợi thế cho

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục