Không buộc người dân nộp xe máy, ô tô hết niên hạn

21:54 28/05/2015

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường - đã chia sẻ như vậy.

Người dân hiểu “nhầm” quyết định

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 16 về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, bao gồm các sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng. Cụ thể, từ ngày 1/7/2016 sẽ thu hồi pin, ắc-quy, bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang, máy vi tính, máy in, máy fax, máy quét hình, máy chụp ảnh, máy quay phim, điện thoại di động, máy tính bảng, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, dầu nhớt các loại... Từ ngày 1/1/2018, sẽ thu hồi, xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô các loại…

Ông Tùng cho biết, nhiều người đang hiểu nhầm rằng, Quyết định số 16 của Chính phủ bắt buộc người dân phải phải mang ô tô, xe máy hết niên hạn, hoặc cũ nát đến nơi thu gom để giao nộp.

Công nghệ - Không buộc người dân nộp xe máy, ô tô hết niên hạn

Người dân có quyền không mang sản phẩm cũ nát đi giao nộp (ảnh minh họa). Nguồn: Internet

“Trong quyết định không nêu bắt buộc người dân phải mang xe máy, ô tô, các sản phẩm điện tử hết niên hạn sử dụng, hoặc cũ nát đi giao nộp. Nếu như chiếc xe máy, tivi của người dân cũ mà vẫn dùng tốt thì người dân vẫn sử dụng bình thường. Người dân có quyền không mang đi giao nộp các sản phẩm này”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cho biết thêm, Quyết định 16 của Chính phủ có nêu là khuyến khích các nhà sản xuất có trách nhiệm đối với cả vòng đời sản phẩm của mình bán ra. Nhà sản xuất không chỉ dừng lại ở câu chuyện sản xuất sản phẩm bán ra thị trường mà phải mở rộng đến trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm của mình sau khi nó cũ nát.

Mặt khác, trong quyết định, không bắt buộc các nhà sản xuất sản phẩm phải mở bao nhiêu điểm thu gom sản phẩm mà là trên tinh thần khuyến khích. Khi thực hiện thu gom sản phẩm, nhà sản xuất sẽ phải nghiên cứu phương thức làm sao có lợi nhất cho người dân. Làm sao để họ coi các điểm thu gom nhà sản xuất mở ra là nơi tin cậy nhất mỗi khi họ muố

Bạn đang đọc bài viết Không buộc người dân nộp xe máy, ô tô hết niên hạn tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục