Một nông dân đào được hơn nửa tạ tiền cổ

21:35 28/05/2015

Một gia đình nông dân ở tỉnh Hà Nam trong lúc đào đất xây bể nước đã đào phải một hũ sành, bên trong chứa hơn 50 kg tiền cổ.

Ngày 27/5, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt gia đình anh Lương Mạnh Hải (SN 1976, ngụ thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), người đã phát hiện hơn nửa tạ tiền cổ .

Công nghệ - Một nông dân đào được hơn nửa tạ tiền cổ

Số tiền xu cổ được gia đình anh Lương Mạnh Hải phát hiện trong lúc đào đất.

Anh Hải cho biết vào sáng ngày 22/5, anh cùng nhóm thợ đào đất trước khu vườn nhà mình để xây bể chứa nước. Đến 9h sáng cùng ngày, nhóm thợ đào phải một hũ sành cách mặt đất gần 1 m. Tuy nhiên, chiếc hũ đã bị vỡ khi gặp lực tác động, tiền xu cổ trong hũ tràn ra ngoài.

Công nghệ - Một nông dân đào được hơn nửa tạ tiền cổ (Hình 2).

Đồng tiền hình tròn có lỗ vuông và khắc chữ.

Ngay sau đó, chiếc hũ sành đã được đưa lên mặt đất để kiểm tra thì thấy bên trong không có gì ngoài tiền xu cổ. Số tiền cổ trong chiếc hũ nặng hơn 50 kg. Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán.

Tổng số đồng tiền xu lên tới cả ngàn đồng. Có nhiều đồng tiền do để lâu dưới đất đã bị đất bám nhưng khi gia chủ đem rửa sạch thì số tiền vẫn còn nguyên vẹn và rất rõ chữ.

Công nghệ - Một nông dân đào được hơn nửa tạ tiền cổ (Hình 3).

Số tiền được gia đình ảnh Hải đem cân lên có trọng lượng trên 50 kg.

Thấy vậy, anh Hải đã tìm hiểu trên mạng, so sánh với một số hình ảnh thì đưa ra nhận định đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống (năm 960 - 1227).

Nhận được tin anh đào được tiền cổ, nhiều người đã tới hỏi mua lại số tiền trên nhưng anh Hải đều từ chối.

Theo báo Người Lao Động

Bạn đang đọc bài viết Một nông dân đào được hơn nửa tạ tiền cổ tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục