Quá nhiều học sinh giỏi: Vì sao năm nay 'lạm phát' giấy khen?

09:39 29/05/2015

Tùy hiệu trưởng mỗi trường sẽ quyết định một học sinh có thể nhiều giấy khen, hoặc có thể có 1 giấy khen nhưng ghi nhiều nội dung được khen.

Xã hội - Quá nhiều học sinh giỏi: Vì sao năm nay 'lạm phát' giấy khen?

Năm học 2014 - 2015, các trường không còn đánh giá xếp loại học sinh giỏi, khá như các năm trước.

Sau tổng kết năm học 2014 – 2015, những ngày qua, nhiều phụ huynh “khoe” bảng điểm tổng kết rất đẹp của con sau một năm học tập. Phụ huynh có con đang học lớp 4 chia sẻ, lớp có 53 học sinh, trong đó 51 em “hoàn thành xuất sắc”, chỉ có 2 học sinh đạt “hoàn thành”.

Chị Nguyễn Thị Phương (ở Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, con trai chị không vui mừng vì được giấy khen, do ở lớp bạn nào cũng có.

Không chỉ vậy, nhiều phụ huynh cũng khá “lạ lẫm” trước những giấy khen ghi những lời nhận xét như: Đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; hoàn thành tốt nhiệm vụ của học sinh; học sinh tiêu biểu; ứng xử thân thiện, biết chia sẻ giúp đỡ bạn bè...

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội - cho biết, từ năm học này, các trường không đánh giá xếp loại học sinh giỏi , khá, trung bình như trước. Thay vào đó, việc đánh giá học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư 30 quy định cách đánh giá học sinh tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ví dụ, một em học sinh đạt 10 điểm môn toán, 5 điểm môn văn. Nếu theo cách đánh giá trước đây, các trường sẽ cộng điểm toán 10, văn 5 chia đôi thành 7,5. Học sinh được xếp loại khá.

“Cách tính này cho kết quả em học sinh này học loại khá, không làm cho người ta biết rằng em học sinh giỏi toán nhưng học văn trung bình”, ông Tiến bình luận.

Cách đánh giá học sinh theo Thông tư 30 được áp dụng từ năm nay sẽ tách bạch. Nhà trường vẫn khen em học sinh đó có thành tích xuất sắc về môn toán (10 điểm). Môn văn (5 điểm) không được khen, nghĩa là em học sinh đó cần cố gắng học thêm môn văn.

Không chỉ đánh giá kết quả học tập, cách đánh giá mới còn ghi nhận hoạt động

Bạn đang đọc bài viết Quá nhiều học sinh giỏi: Vì sao năm nay 'lạm phát' giấy khen? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục