'Vua gốm sứ' ở Sài Gòn với 100.000 cổ vật

10:49 24/05/2015

Sau hơn 20 năm sưu tập đồ cổ, anh Đinh Công Tường (48 tuổi), ngụ đường Lê Văn Khương (quận 12, TP.HCM), được giới chơi cổ vật gọi là “vua gốm sứ” với gần 100.000 món đồ.

“Vua cổ vật ” bán báo dạo

Quê nội ở Bến Tre nhưng sinh ra ở Hà Nội. Năm 8 tuổi, anh Tường theo bố mẹ vào Sài Gòn lập nghiệp và sống tại căn nhà trong hẻm nhỏ ở đường Phó Đức Chính (quận 1, TP.HCM). Cuộc sống gia đình anh lúc đó rất khó khăn. Hằng ngày, ngoài thời gian đi học anh đi bán báo dạo, nước sâm ở các tuyến đường trung tâm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em.

Sau khi rời quân ngũ, kinh tế gia đình vẫn còn khốn khó. Anh xin vào làm công nhân gom rác rồi chuyển qua làm in ấn. Đồng lương công nhân lúc đó ít ỏi không đủ chi tiêu sinh hoạt của gia đình. Anh Tường nghỉ làm rồi kiếm đủ nghề từ bồi bàn, chạy xe rao mua đồ cũ đem bán ở “chợ trời” kiếm tiền lời đến bán đồng hồ dạo.

Những ngày tháng lăn lộn khắp nơi để kiếm tiền, anh Tường có dịp tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều giới. Trong đó có giới chơi cây cảnh và giới sưu tầm cổ vật gốm sứ, đây là những thú sưu tầm anh rất thích.

Trong lần về quê nội, anh xin được vài cây cảnh đem lên Sài Gòn trưng. Anh học hỏi cách chăm bón, săn sóc cây cảnh của các bậc “tiền bối”. Không lâu sau, có nhiều người đến hỏi mua những chậu cảnh, bon-sai anh chăm sóc. Cũng từ đó cuộc đời anh bước sang trang mới. Anh phát triển cơ sở trồng và chăm sóc cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho nhà hàng, biệt thư và cả những resort sang trọng. Tài sản của anh ngày càng tăng. Tuy không giàu có nhưng gia đình đã thoát được cảnh sống thiếu thốn, chật vật.

Xã hội - 'Vua gốm sứ' ở Sài Gòn với 100.000 cổ vật

Gần 25 năm sưu tầm cổ vật gốm sứ anh Tường được giới sưu tầm gọi là “vua gốm sứ” vì đang sở hữu gần 100.000 ngàn đồ cổ gốm sứ.

Có tiền từ việc kinh doanh cây cảnh, anh hùn vốn với những người bạn chí cốt lập công ty buôn bán dây cáp. Cũng thời gian này, anh ngược xuôi các vùng miền của Việt Nam sưu tầm những món đồ gốm sứ để thỏa niềm đam mê của mình.

Anh Tường cho b

Bạn đang đọc bài viết 'Vua gốm sứ' ở Sài Gòn với 100.000 cổ vật tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục