Ai sẽ là bộ trưởng?

10:10 15/12/2015

Cả nước “làm nhân sự” thể hiện phần nào sự quan tâm chính đáng của người dân bình thường về những người xứng đáng vào những vị trí quan trọng.

Đại biểu dự hội nghị Trung ương 13 đang diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: VGP

Ai là Tổng bí thư, ai là Chủ tịch nước, ai là Thủ tướng, ai là Chủ tịch Quốc hội, ai là Bộ trưởng Bộ A, Bộ B...? Câu hỏi về nhân sự kiểu này không hiếm ở nước ta hiện nay.

Cả nước “làm nhân sự” thể hiện phần nào sự quan tâm chính đáng của người dân bình thường về những người xứng đáng vào những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị nước ta.

Hỏi, đáp cũng chỉ là hỏi đáp vì ai cũng hiểu là nhân sự của Đảng thì do Đảng quyết, và cũng giống như chính sách, quyết đúng thì tốt mà quyết sai thì hại.

Vì là quan trọng, nên việc chuẩn bị nhân sự Đại hội 12 đã được làm từ vài năm nay, từ câu chuyện tiêu chuẩn, độ tuổi cho đến việc luân chuyển từ trung ương về địa phương và ngược lại và nhất là nhân sự đã quyết tại đại hội đảng bộ các cấp, ngành trong năm nay.

Tất cả gần như đã hoàn tất, chỉ còn đợi gút lại tại Đại hội toàn quốc về nhân sự cấp cao cho cả hệ thống.

Nhưng chính cái “gút lại" cuối cùng này lại mang đến nhiều thứ để suy ngẫm.

- Một là, những vị trí chủ chốt trong hệ thống vẫn chưa hẳn đã rõ, cơ hội vẫn để ngỏ cho những vị trí này.

Nói cách khác, đã có sự xuất hiện tính đa dạng, đa chiều trong quyết về nhân sự.

Chưa có nhiệm kỳ đại hội nào mà thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lại chưa có ngay Bí thư, phải đợi, phải ngã ngũ sau.

- Hai là, gắn với điểm vừa nêu chính là đã xuất hiện nhiều kênh nhân sự trong ban lãnh đạo cao nhất của Đảng.

Nền kinh tế thị trường mà ta đang chuyển sang bằng được đã và đang tác động không nhỏ tới hệ thống chính trị bằng các giá trị rất đời thường...

Quyền lực chính trị sinh ra quyền lực kinh tế, đến lượt

Bạn đang đọc bài viết Ai sẽ là bộ trưởng? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục