Cận ngày ông Táo về trời, hàng mã vẫn vắng khách

20:37 29/01/2016

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp tiễn ông Công, ông Táo về trời, các gian hàng bán đồ mã lại nhộn nhịp trưng bày những món đồ tâm linh phục vụ người dân. Tuy nhiên, năm nay, lượng khách mua hàng giảm hẳn.

Theo phong tục truyền thống của dân gian, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Táo về chầu trời để báo cáo tất cả các việc làm của gia chủ trong một năm qua cho Ngọc Hoàng. Xuất phát từ phong tục ấy, người dân Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng lại chuẩn bị mâm cơm cùng đồ lễ để tiễn ông Táo về trời.

Ngay từ sáng sớm, dạo một vòng quanh các sạp hàng mã được bày bán ở chợ Hà Tĩnh, phóng viên đã nhìn thấy rất nhiều món đồ phục vụ cho ngày tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời được bày bán. Từ mũ, hài, cá chép, tiền vàng, bộ đồ ông Công, ông Táo… đều được các chủ hàng treo lên cao, màu sắc bắt mắt cho khách hàng lựa chọn.

Hàng mã được trưng bày ở nhiều cửa hàng nhưng người mua rất thưa thớt

Tuy nhiên, trái với những năm trước, năm nay, lượng người mua hàng mã cúng ông Công, ông Táo giảm hẳn. Đi một vòng từ đầu dãy bán hàng mã đến cuối dãy, chúng tôi nhận thấy khách khá thưa thớt.

Theo lí giải của người bán hàng ở đây, năm nay tại địa phương một số hộ dân cũng bán hàng mã nhiều nên nhu cầu ra chợ mua hàng của người dân giảm hẳn. Nhiều khách ra chợ chỉ tập trung vào các món hàng trang trí Tết.

Bà Lan, chủ một cửa hàng bán đồ mã nhiều năm tại chợ Hà Tĩnh cho hay, năm nay lượng khách so với các năm giảm đi rấ nhiều. Từ sáng đến giờ, bà mới chỉ bán được 1 – 2 bộ. Người dân ngày càng văn minh, họ coi việc đốt vàng mã là mê tín nên cũng ít mua hơn. Ngoài ra, năm nay kinh tế khó khăn, rét mướt mất mùa cũng khiến người dân ít mua về cúng ông Công, ông Táo.

Gian hàng của bà Lan vắng khách so với những năm trước.

Theo bà Lan, giá bán một bộ ô

Bạn đang đọc bài viết Cận ngày ông Táo về trời, hàng mã vẫn vắng khách tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục