Rùa vàng 800 triệu và chuyện đau lòng ở A Lưới

21:40 25/09/2015

Ở A Lưới, thời điểm săn rùa vàng nở rộ cũng là lúc có những gia đình nảy sinh mâu thuẫn. Giờ những chiếc bẫy rùa dưới khe suối ít đi, nhưng đâu đó vẫn có chuyện vô tình nhìn thấy và bắt được rùa vàng.

Ảnh minh họa

“Vận may” dưới khe suối

Suối A Lin nằm sâu dưới ngọn núi, uốn lượn giữa đại ngàn Trường Sơn tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

Đây không chỉ là địa điểm hoang sơ thu hút khá nhiều lữ khách mà từ lâu là nơi mưu sinh của người dân A Lưới (Thừa Thiên Huế). Và cũng chính ở con suối này, đằng sau mẻ cá, ốc của dân bản là những lần họ thấy được rùa vàng.

Lúc chưa đặt vấn đề về câu chuyện rùa vàng mà chỉ tỏ ý muốn khám phá con suối, chàng thanh niên trẻ N.H.L (xã Hồng Trung) chẳng ngần ngại băng rừng dẫn đến chân suối.

Nhưng khi ngỏ ý về chuyện bắt rùa vàng ở đây thì L ngập ngừng kể: “Ở khe suối này, ngoài việc soi ếch, bắt cá, chỗ này trước đây có nhiều người hay đến tìm rùa vàng , thậm chí còn đặt bẫy. Hiện nay, rùa vàng rất hiếm, khó tìm thấy nên ít người đặt bẫy như trước”.

Chính L cũng thừa nhận nhiều lần đến nơi đây để thử tìm nhưng vận may chưa một lần mỉm cười với anh.

Trò chuyện với người dân thôn bản xung quanh con rùa vàng, chúng tôi thuyết phục được anh L.T.H dẫn đến gặp anh H.V.M (xã Hồng Trung), người từng vô tình tìm thấy rùa vàng trong năm nay.

Khe suối A Lin, nơi người dân vô tình tìm thấy rùa vàng.

Anh M tỏ vẻ cảnh giác trước những câu hỏi của chúng tôi nhưng khi nghe tôi bảo: “Chuyện bắt rùa vàng ở A Lưới thì ai cũng biết và đây là động vật cấm săn bắt ai cũng rõ”, lúc đó, anh M mới chia sẻ:

“Vào khoảng tháng 3, trong một đêm đi soi ếch cùng những người bạn, tui vô tình thấy và bắt được 2 con rùa vàng.

Mang về xác minh rồi bán cho thương lái với giá 800 triệu đồng. Chia nhau mỗi người được 400 triệu đồng. Tụi tui

Bạn đang đọc bài viết Rùa vàng 800 triệu và chuyện đau lòng ở A Lưới tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục