Huế: Thót tim sống trong những ngôi nhà cổ sắp sập

06:30 25/09/2015

Trong khi chính quyền địa phương đang loay hoay tìm phương án tu bổ, bảo tồn thì nhiều ngôi nhà cổ ở TT – Huế đang ngày càng hư hỏng và có thể sập bất cứ lúc nào.

Sự cố sập nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo ở Hà Nội như là một hồi chuông cảnh báo tình trạng nhà cổ xuống cấp gây nguy hiểm cho những người sống trong đó. Hiện tại ở TP Huế (Thừa Thiên – Huế) còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà cổ từ thời Pháp thuộc, phong kiến. Trong khi chính quyền địa phương đang loay hoay tìm phương án tu bổ, bảo tồn thì nhiều ngôi nhà trong số đó hiện đang ngày càng hư hỏng và có thể sập bất cứ lúc nào.

Có mặt tại khu nhà cổ số 50, đường Nguyễn Chí Diễu, phường Thuận Thành, TP Huế, nơi đây nằm trong hệ thống khu di tích Lục Bộ và Thượng Thư Bộ Công được xây dựng từ thời vua Minh Mạng, sau này phân cho các cán bộ hưu trí của tỉnh ủy ở. Hiện có hơn 10 hộ dân, chủ yếu là cán bộ hưu trí của Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế sống từ năm 1975 đến nay.

Bà Võ Thị Nhạn (63 tuổi), một cán bộ về hưu sống tại khu nhà cổ này cho biết: “Tôi sống ở đây một mình cũng được hơn 30 năm rồi. Cảnh già mà sống khi nào cũng phải nớm nớp lo sợ nhà sập vì các cột kèo đã xuống cấp do bị mối mọt ăn. Mái ngói thì bị vỡ thi thoảng lại rơi xuống. Muốn sửa chữa nhưng do nhà nằm trong khu di tích nên chúng tôi không được phép tự sửa”.

Bà Võ Thị Nhạn sống trong ngôi nhà có cột được chèo chống bằng các thanh sắt

Sống cùng dãy của ngôi nhà cổ với bà Nhạn là hộ bà Dương Thị Tý. Theo quan sát của PV, những cột chống của ngôi nhà đã có dấu hiệu bị nghiêng, nếu không có sự chống đỡ của các thanh sắt thì những chiếc cột này không thể đứng vững. Trong khi đó, những chiếc kèo còn mang dấu vết đầu rồng đã bắt đầu mục nát Mái ngói liệt của ngôi nhà đã bắt đầu chùng xuống với những viên gói bị vỡ, rơi rớt dưới nền nhà. Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy, ngôi nhà đang xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng, gây lo lắng cho những hộ dân đang sống ở đó.

Ngôi nhà cổ ở số 119, đường Đặng Tất, phường Hương Sơ, TP Huế cũng đang chung số phận

Bạn đang đọc bài viết Huế: Thót tim sống trong những ngôi nhà cổ sắp sập tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục