'Mafia quốc tế' đã nhúng tay vào cá độ bóng đá Việt như thế nào?

07:07 19/04/2016

Để xây dựng được đường dây cá độ bóng đá chuyên nghiệp theo kiểu “mafia”, D. “kiều” cũng phải trả những cái giá rất đắt sau nhiều năm lưu lạc ở nước ngoài của mình.

Xuất hiện “cổng bóng” của "ông trùm" Việt kiều

Nếu trước những năm 2000, cá độ bóng đá ở Việt Nam chỉ là “cuộc chơi” của những tay giang hồ số má “đá ngang” thì sau thời điểm đó, giới cá độ đã hình thành những đường dây chuyên nghiệp, có quy mô khủng. Một trong những tay trùm chính là D. “kiều”. Với cái tên giả là Lai Thành Hữu, D. “kiều” từng được coi là ông trùm của những ông trùm cá độ bóng đá ở Việt Nam.

Theo tài liệu của bộ Công an, trong vòng 10 năm (từ 2000 – 2009) ở Việt Nam có tới 1.254 vụ tổ chức đặt cược với 8.558 đối tượng tham gia (1/4 số này là đối tượng tổ chức). 50 tỷ đồng và trên 1,5 triệu đô la Mỹ cùng nhiều tang vật đắt tiền đã bị thu giữ. Quy mô các vụ cá độ từ giá trị nhỏ đến lớn, thậm chí có thể lên đến số tiền hàng chục triệu USD.

Các tổ chức cá độ ở Việt Nam giai đoạn này đã tự biến mình thành một số đại lý cá độ một cách trái phép nhằm thu hút dân độ tham gia. Một số đối tượng dưới mác Việt kiều đã ra vào Việt Nam, lợi dụng chính sách của Nhà nước hình thành những đế chế cá độ mới.

Cũng đã nhiều năm khi gã Việt kiều Canada (D. “kiều”) bị bắt tại căn nhà ngõ 67 Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhiều tay chơi cá độ ở nơi đây vẫn chưa ngừng bàn tán mỗi khi có dịp nói về “ông trùm” D. “kiều”.

Với cái tên giả Lai Thành Hữu, Việt kiều Canada và sở hữu hàng loạt những căn biệt thự ở những khu đất kim cương như Tô Ngọc Vân (Hải Phòng), Bà Triệu (Hà Nội) đã khiến nhiều người “choáng” về độ giàu có tại thời điểm bấy giờ của vị Việt kiều này.

Pháp luật - 'Mafia quốc tế' đã nhúng tay vào cá độ bóng đá Việt như thế nào?

Các tổ chức Mafia quốc tế đã để ý đến "thị trường" cá độ tại Việt Nam.

Cùng thời điểm gã Việt kiều Lai Thành Hữu ra vào Việt Nam liên tục, hoạt động cá độ bóng đá trong nước cũng bắt đầu sôi động không kém. Dân độ bắt đầu lan truyền khái niệm về “cổng bóng” và một cổng cá độ mới với c

Bạn đang đọc bài viết 'Mafia quốc tế' đã nhúng tay vào cá độ bóng đá Việt như thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục