Nguy cơ mất nhà vì tin vào cán bộ quỹ tín dụng nhân dân

14:24 19/08/2016

Với chức danh ở quỹ tín dụng nhân dân, một cán bộ đã lợi dụng niềm tin và các chiêu trò để rút tiền quỹ, chuyển số nợ sang cho những người dân cả tin.

Báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại thị trấn Yên Lạc, Yên Lạc, Vĩnh Phúc trước nguy cơ lâm phải tình cảnh mất nhà cửa.

Theo phản ánh, có khoảng 40 gia đình đã trao giấy tờ sử dụng đất cho ông Bùi Hữu Kiên (cán bộ quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc). Sau đó, ông Kiên sử dụng những giấy tờ này để vay tín dụng từ ngân sách của quỹ tín dụng.

Đến thời điểm đầu năm 2016, ông Kiên mắc vào những khó khăn tài chính nên không thể cáng đáng số tiền lãi và sự việc vỡ lở.

Nhận được những thông tin như trên, PV báo Người Đưa Tin đã về địa phương để xác minh, tìm hiểu.

Theo đó, đa phần những người tố vị cán bộ quỹ tín dụng đều là người thân, họ hàng với ông Kiên. Vì cả tin và thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã cho ông Kiên mượn sổ đỏ và ký vào những giấy tờ hợp đồng vay tiền khi được ông Kiên yêu cầu. Điều đáng nói là phần lớn số tiền vay này đều do ông Kiên giữ và sử dụng.

Pháp luật - Nguy cơ mất nhà vì tin vào cán bộ quỹ tín dụng nhân dân

Đa phần người tố cáo là người thân thích với ông Kiên.

Cũng theo phản ánh từ người dân, chiêu trò mà ông Kiên sử dụng để chiếm đoạt tiền là rất tinh vi và chủ yếu dựa vào chức vụ cán bộ quỹ tín dụng của vị này. Qua đó, nhà ít thì “bỗng dưng” nợ quỹ tín dụng vài trăm triệu đồng, cá biệt có gia đình chị Loan, anh Ngạn bị treo nợ số tiền 1,1 tỷ đồng. Với họ, đây là số tiền rất lớn, cả đời không tới.

Bản thân ông Kiên cũng đã nhận lỗi về mình và viết giấy nhận nợ với một số hộ dân, bằng với số tiền mà ông này rút ra từ quỹ tín dụng. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, các giấy này chỉ còn mang tính chất “trưng bày” bởi khả năng trả nợ của ông Kiên là rất thấp, trong khi khoản nợ từ quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc thì đang cận ngày thanh toán, nếu không thể trả, nhiều gia đình sẽ mất nhà cửa, tài sản.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ mất nhà vì tin vào cán bộ quỹ tín dụng nhân dân tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục