Thuốc lá lậu giảm nhiệt do nghị định mới

08:00 31/05/2016

Ghi nhận từ các cơ quan chống thuốc lá lậu (TLL) trên địa bàn TP.HCM cho thấy, Nghị định 124 tuy đã “ngấm” nhiều vào hoạt động kinh doanh TLL nhưng “mùi TLL vẫn còn đậm đặc” trên thị trường.

TP.HCM là địa bàn trọng điểm về vận chuyển, chứa trữ, kinh doanh TLL lớn nhất nước và thị trường luôn diễn biến phức tạp với nhiều hình thức buôn bán, kinh doanh hết sức tinh vi.

Khi buôn lậu thuốc lá “sợ” qui định Nghị định 124

Từ ngày 5/1/2015, các cơ quan chức năng thực thi Nghị định 124/2015/NĐ-CP của Chính phủ, tình hình thuốc lá lậu (TLL) ở Long An đã giảm hẳn, các ổ nhóm buôn TLL chuyên nghiệp ở khu vực biên giới Tây Nam rút vào hoạt động bí mật, không còn tình trạng manh động và liều lĩnh “ăn hàng” như trước đây.

Theo ông Võ Thiện Ngộ - Chi cục trưởng QLTT tỉnh Long An cho biết: từ khi áp dụng Nghị định số 124 (chuyển khung khởi tố hình sự từ 1.500 gói xuống còn 500 gói), các ổ nhóm buôn TLL chuyển qua chia nhỏ hàng để tuồn qua biên giới trong đêm, cắt cử người cảnh giới, khi bị bắt giữ thường manh động chống trả quyết liệt lực lượng kiểm tra để cướp hàng.

Trong 4 tháng đầu năm 2016, QLTT Long An đã bắt giữ 19 vụ TLL, tịch thu 52.656 gói, chủ yếu là thuốc Jet và Hero. Đức Huệ và Đức Hòa là điểm nóng về TLL, đối tượng thường dùng xe máy, ghe xuồng chạy tốc độ cao để chuyển TLL. Ông Nguyễn Văn Sâm- Đội trưởng Đội QLTT số 1 (QLTT Long An) cho hay, từ đầu năm đến nay, dù TLL qua địa bàn này có giảm nhưng vẫn hoạt động mạnh trong đêm, số TLL bị bắt giữ chỉ mới đạt 1/3 số tuồn qua biên giới.

Tại An Giang, khi các lực lượng chống buôn lậu kiểm soát chặt, TLL đã có chuyển biến tích cực nhưng tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp. Chi cục trưởng QLTT An Giang - Phan Lợi nhìn nhận:

“Tại biên giới An Giang- Campuchia, từ khi Nghị định 124 có hiệu lực thi hành, TLL vận chuyển không còn công khai như trước, chỉ mang hàng nhỏ lẻ dưới 500 gói, trung chuyển qua nhiều đối tượng, đoạn đường khác nhau để né bị kiểm tra.” Theo ông Lợi, từ đầu tháng 5/2016 đến nay, số lượng xe máy chở TLL chạy tốc độ nhanh từ Châu Đốc đi TP. Long Xuyên có tăng

Bạn đang đọc bài viết Thuốc lá lậu giảm nhiệt do nghị định mới tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục